CDC Đắk Lắk lý giải việc tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ em đạt tỉ lệ thấp

BẢO TRUNG| 31/08/2022 15:48

Đắk Lắk - Đại diện CDC Đắk Lắk vừa lý giải nguyên nhân tỉ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 2 và 3 ở trẻ em chỉ đạt mức thấp.

CDC Đắk Lắk lý giải việc tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ em đạt tỉ lệ thấp
Lực lượng y tế TP.Buôn Ma Thuột tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trên địa bàn. Ảnh minh họa: T.X

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk: Từ cuối tháng 4 đến ngày 30.8, tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở tỉnh chỉ đạt được 39,1% (tổng số người cần tiêm là 204.536).

Ngoài ra, kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm trẻ 12-17 tuổi mũi thứ 3 ở địa phương cũng chỉ đạt 65,1% so với chỉ tiêu đề ra ( với tổng cộng 132.414 người).

Qua theo dõi tiến độ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian qua, một số đơn vị triển khai chậm nên chưa đạt chỉ tiêu, trong khi vaccine chỉ có hạn sử dụng sau rã đông là 30 ngày.

Lý giải về nguyên nhân tiêm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ em đạt tỉ lệ thấp, đại diện CDC Đắk Lắk cho rằng: "Người đã mắc COVID-19 trong tháng qua có xu hướng tăng, một số đối tượng đã tiêm 3 mũi vẫn mắc COVID-19 lần 2 nên mặc dù đủ thời gian để tiêm nhưng họ có tâm lý chủ quan và không muốn tiêm liều vaccine tiếp theo.

Ngoài ra, một số người lo sợ phản ứng tại mũi tiêm tiếp theo do mũi tiêm trước từng có phản ứng, kèm theo tình hình dịch bệnh không còn căng thẳng và nếu mắc bệnh cũng không còn nghiêm trọng nên đối tượng càng không muốn tiêm.

Tại một số địa phương có một số lượng lớn người dân đi làm ăn xa nơi cư trú nên không có ai đến tiêm chủng. Ở một vài nơi, các cơ quan ban ngành hiện không còn quyết liệt tham gia hỗ trợ y tế trong quá trình triển khai tiêm chủng. Công tác truyền thông, giám sát và các hoạt động khác bị hạn chế do chưa được cấp kinh phí phục vụ chiến dịch tiêm chủng trong nhiều tháng qua".

Để giải quyết tình trạng trên, CDC Đắk Lắk kiến nghị Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ban ngành đoàn thể phối hợp triển khai các đợt chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 năm 2022 đảm bảo an toàn, hiệu quả; hoàn thành sớm việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Bên cạnh đó, trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cần chủ động điều tra các nhóm đối tượng theo độ tuổi trong diện được tiêm chủng; xác định số đối tượng bị mắc COVID-19 (F0), đi khỏi nơi cư trú, số đối tượng không đồng ý tiêm chủng (có giấy cam kết của đối tượng)... qua đó, bố trí nhân lực thực hiện tiêm chủng “chiến dịch” tại Trạm Y tế, nhà cộng đồng, bệnh viện công, tư, trường học, cơ quan, khu công nghiệp, quân đội… nhằm không để sót đối tượng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
CDC Đắk Lắk lý giải việc tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ em đạt tỉ lệ thấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO