Cây trôm 150 tuổi ở Bình Dương được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Phạm Diện| 02/03/2024 08:35

Cây trôm 150 tuổi trong khuôn viên Trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Cây trôm trong khuôn viên Trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương được xác định khoảng 150 năm tuổi. Việc xác định độ tuổi của cây chủ yếu theo sự truyền miệng của người dân và qua lời kể của các bậc cao niên, nhà giáo lão thành trong trường.

Cây trôm 150 tuổi ở Bình Dương được công nhận là Cây Di sản Việt Nam - 1

Cây trôm (150 tuổi) có tuổi đời lớn hơn năm thành lập Trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương (Ảnh: Phạm Diện).

Cây có chu vi thân chính 3,2m; chu vi gốc cây 5,2m; chiều cao khoảng 25m; đường kính tán khoảng 25m. Thân cây với bề mặt gồ ghề, xù xì được bao bọc xung quanh bởi rất nhiều loại cây sống tầm gửi, cây có nhiều nhánh rất to.

Cây trôm nằm trong khuôn viên sân trường, trước đó, cây trôm nằm sát bờ sông Sài Gòn nên phần rễ bám vào đất liền. Sau khi đường Bạch Đằng nối dài hoàn thành, cây trôm vẫn phát triển, xanh tốt và được các thế hệ thầy và trò, nhà trường chăm sóc và gìn giữ, bảo vệ cây.

Cây trôm 150 tuổi ở Bình Dương được công nhận là Cây Di sản Việt Nam - 2

Trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương tiền thân là Trường Mỹ nghệ bản địa Thủ Dầu Một, đây là trường Mỹ nghệ ứng dụng ra đời sớm nhất ở khu vực 3 nước Đông Dương, do chính quyền Pháp thành lập từ năm 1901.

Nhà trường được bảo tồn và công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2006.

Cây trôm 150 tuổi ở Bình Dương được công nhận là Cây Di sản Việt Nam - 3

Cây có rất nhiều nhánh to (Ảnh: Phạm Diện).

Trường đã đào tạo nhiều lớp nghệ nhân giỏi nghề, có tri thức về văn hóa thẩm mỹ, từ thủ công đến thợ thủ công lành nghề, nhà thiết kế... đã có đóng góp thiết thực trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa - xã hội ở trong và ngoài nước.

Cây trôm 150 tuổi ở Bình Dương được công nhận là Cây Di sản Việt Nam - 4

Cây trôm sát đường Bạch Đằng nối dài (Ảnh: Phạm Diện).

Mới đây, linh vật rồng vàng đặt tại phố đi bộ Bạch Đằng, TP Thủ Dầu Một đã nhận mưa lời khen từ người dân. Đây là sản phẩm của thầy cô trong trường thực hiện, làm bằng mút xốp với chiều dài 12m, cao 3m và chỉ nặng 40kg.

Sáng 24/2, rồng vàng được du xuân trên đoạn đường dài gần 6km đến hội trại tòng quân để cổ vũ tân binh lên đường nhập ngũ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cây trôm 150 tuổi ở Bình Dương được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO