'Cây đại thụ của cải lương Việt Nam' NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ

Mộc Khải và Huỳnh Quyên| 12/03/2023 07:33

Trao đổi với phóng viên , nghệ sĩ Hữu Quốc xác nhận thông tin NSND Diệp Lang qua đời vào sáng 11/3 (giờ Mỹ).

Nghệ sĩ Hữu Quốc cho biết thông tin này được gia đình nghệ sĩ Diệp Lang báo về từ Mỹ. Khi hay tin, anh ngẩn người, vô cùng đau xót. Với Hữu Quốc, NSND Diệp Lang là người thầy đáng kính, ông đã dạy dỗ anh nhiều điều và để lại cho anh những bài học quý giá.

Cây đại thụ của cải lương Việt Nam NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ - 1

NSND Diệp Lang (Ảnh: Tư liệu).

Trên Facebook cá nhân, nghệ sĩ Hữu Quốc trải lòng: "Con lặng người khi đọc những tin nhắn lúc rạng sáng hôm nay về sự ra đi của chú. Dẫu biết rằng sinh lão bệnh tử là lẽ thường của nhân thế, nhưng sao con lại ngẩn người thương tiếc".

Nghệ sĩ Hữu Quốc cho biết anh là lứa nghệ sĩ trẻ may mắn được diễn cùng NSND Diệp Lang trong những vở cải lương, được nam nghệ sĩ tận tình chỉ bảo.

Nghệ sĩ Hữu Quốc bày tỏ: "Con mãi nhớ ơn chú, người nghệ sĩ lớn của nền sân khấu nước nhà, tấm gương sáng soi về cách làm nghề và đạo đức, khiêm tốn với đồng nghiệp và khán giả. Con xin cuối đầu tạm biệt cây đại thụ của sân khấu Việt".

Trò chuyện cùng phóng viên Dân trí, nghệ sĩ Hữu Quốc cho biết thêm tang lễ của nghệ sĩ Diệp Lang có thể sẽ diễn ra tại Mỹ, bởi gia đình của ông đều đã định cư tại đây.

Trước đó, vợ nghệ sĩ Diệp Lang cho biết ông xã mắc bệnh Parkinson nhiều năm qua nên rơi vào trạng thái lúc quên, lúc nhớ. Dù thế, tình yêu của ông dành cho sân khấu cải lương vẫn vô cùng lớn. Khi nhắc đến các vở diễn năm xưa, ông nhớ rõ từng lời.

Vợ của NSND Diệp Lang cũng tiết lộ, ông xã thường xuyên nhắc về Việt Nam. Nhiều lần nam nghệ sĩ gạo cội bày tỏ mong muốn về nước nhưng tình hình sức khỏe không đảm bảo.

Khi hay tin, nhiều nghệ sĩ Việt cũng không nén được xúc động trước tin buồn.

Trên trang cá nhân, NSND Hồng Vân viết: "Vĩnh biệt chú Diệp Lang. Con cảm ơn chú đã đồng hành cùng sân khấu kịch Phú Nhuận từ những ngày đầu thành lập. Tiếp theo đó chú lại giao em Diệp Tiên - "cục vàng" của cô chú - tiếp tục đồng hành cùng con. Phú Nhuận tạo được thương hiệu là nhờ một phần của chú và em Diệp Tiên. Ơn này con mang theo suốt đời chú ơi. Chú về với Tổ nha chú".

Cây đại thụ của cải lương Việt Nam NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ - 2

Nghệ sĩ Ngọc Huyền đến thăm nghệ sĩ Diệp Lang tại Mỹ cách đây ít tháng (Ảnh: Chụp màn hình).

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cũng đau xót trước tin buồn và đăng tải những hình ảnh chụp cùng nghệ sĩ Diệp Lang lên Facebook. Nữ nghệ sĩ cho biết cách đây ít tháng, khi cô đến nhà thăm ông tại Mỹ, lúc ra về, nam nghệ sĩ đã tiễn cô tận cổng, điều này khiến Ngọc Huyền không thể nào quên.

Nghệ sĩ Minh Nhí cũng gửi lời tiễn biệt nghệ sĩ Diệp Lang: "Em lại kính tiễn biệt người anh của em: NSND Diệp Lang - cây đại thụ của nghệ thuật cải lương. Mãi nhớ anh, người anh đáng kính, cầu nguyện cho anh về với Phật Trời".

Nghệ sĩ Thanh Hằng, nghệ sĩ Kim Tử Long, diễn viên Gia Bảo, diễn viên Minh Dự... cũng bày tỏ nỗi xót xa khi hay tin "ông hội đồng" Diệp Lang qua đời.

NSND Diệp Lang tên thật là Dương Công Thuấn, sinh năm 1941. Ông không chỉ được biết đến là nghệ sĩ kỳ cựu trong giới cải lương mà còn được nhiều người yêu mến ở lĩnh vực kịch nói và vai trò đạo diễn. Cuộc đời của NSND Diệp Lang gắn liền với sân khấu ngay từ những ngày còn nhỏ, do cùng cha là thầy đờn Ba Diệp đi theo nhiều gánh hát cải lương.

Cây đại thụ của cải lương Việt Nam NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ - 3

Ông để lại dấu ấn sâu đậm với khán giả Việt Nam khi vào vai ông hội đồng trong các vở cải lương (Ảnh: Tư liệu).

Nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, nghệ sĩ Diệp Lang đã để lại ấn tượng sâu sắc qua các vai diễn trong những vở cải lương như: Đời cô Lựu, Lan và Điệp, Người tình trên chiến trận, Nửa đời hương phấn, Mùa thu trên Bạch Mã Sơn, Máu nhuộm sân chùa, Tô Ánh Nguyệt… Bên cạnh đó, ông còn được khán giả đánh giá là nghệ sĩ cải lương vào vai ông hội đồng "mượt" nhất.

Hơn 10 năm qua, nghệ sĩ Diệp Lang đã định cư ở Mỹ cùng gia đình. Trong các con của ông có con trai là nghệ sĩ Diệp Tiên nối nghiệp cha theo nghệ thuật, hoạt động với vai trò đạo diễn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Cây đại thụ của cải lương Việt Nam' NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO