Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao?

Thế Hưng| 25/05/2023 15:23

Cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng có chiều dài 5.487m nối liền thị xã Sơn Tây của Hà Nội với huyện Vĩnh Tường của tỉnh Vĩnh Phúc là cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam.

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 1

Cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng có chiều dài 5.487m nối liền thị xã Sơn Tây của Hà Nội với huyện Vĩnh Tường của tỉnh Vĩnh Phúc, đây là cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam.

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 2

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Thịnh trên quốc lộ 2C được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư là 137 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của Hàn Quốc là 100 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 37 triệu USD.

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 3

Cầu được khởi công từ cuối năm 2011 và hoàn thành dự án sau 28 tháng triển khai.

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 4

Cây cầu có chiều dài là 5.487m (trong đó cầu dài 4.480m và đường hai đầu cầu dài 1.007m) với điểm đầu tuyến theo lý trình của dự án tại Km4+313m (nút giao QL32 với tuyến tránh thị xã Sơn Tây); điểm cuối tuyến theo lý trình của dự án tại Km9+800m (vượt qua đê tả sông Hồng khoảng 200m kết nối với quốc lộ 2C).

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 5

Bộ Giao thông vận tải đã giao cho Ban Quản lý Dự án Thăng Long làm đại diện chủ đầu tư dự án. Trong đó, gói thầu xây lắp chính của dự án trị giá 85,603 triệu USD.

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 6

Khổ thông thuyền của cầu Vĩnh Thịnh là 80x10m, mặt cắt ngang cầu thiết kế rộng 16,5m với 4 làn xe chạy. Cầu chính có kết cấu dầm hộp liên tục gồm 9 nhịp bê tông cốt thép dự ứng lực, thi công đúc hẫng cân bằng. Cầu dẫn nhịp có kết cấu dầm Super-T, chiều dài mỗi nhịp 40m. Đường đầu cầu thiết kế với cấp đường cấp III đồng bằng. Tốc độ thiết kế 80km/h. Mặt cắt ngang đường thiết kế bề rộng nền đường 17,5m, bề rộng mặt đường 16,5m.

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 7

Cầu Vĩnh Thịnh là cầu bê tông cốt thép dự ứng lực vĩnh cửu, đây là cầu vượt sông có chiều dài lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. Cầu được thiết kế xây dựng đảm bảo được động đất cấp 8.

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 8

Gần 10 năm qua, cầu Vĩnh Thịnh đã kết nối 2 trục hướng tâm (quốc lộ 32 và quốc lộ 2), các tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh để tạo thành một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, kết nối trung tâm Thủ đô với các tỉnh phía Tây Bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang.

Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao? - 9

Cây cầu cũng đã góp phần giảm áp lực giao thông cho các trục đường hướng tâm như quốc lộ 2, quốc lộ 3, quốc lộ 6, quốc lộ 32 khi lưu thông qua trung tâm thành phố Hà Nội đi các tỉnh phía nam và ngược lại.

Bài liên quan
  • Thêm một cây cầu Việt kiều khánh thành tại tỉnh Hậu Giang
    Ngày 22/4, UBND xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang và Nhóm VK tổ chức lễ khánh thành cầu hữu nghị VK 280. Đây là cây cầu thứ 17 mà Nhóm VK đã xây dựng và đưa vào sử dụng tại tỉnh Hậu Giang. Chiều dài 17 cây cầu là 494 mét, với tổng trị giá gần 4 tỉ đồng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam sau 9 năm sử dụng giờ ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO