Cầu thủ U23 khó tạo sự khác biệt ở tuyển Việt Nam

MINH PHONG| 05/01/2024 15:22

Huấn luyện viên Troussier đã bổ sung một vài cầu thủ U23 Việt Nam vào danh sách sang Qatar, nhưng họ sẽ khó lòng mang đến sự khác biệt.

Cầu thủ U23 khó tạo sự khác biệt ở tuyển Việt Nam
Tiền đạo Bùi Vĩ Hào được bổ sung lên đội tuyển quốc gia, thay cho vị trí của Tiến Linh gặp chấn thương. Ảnh: Minh Dân

Không nhiều lựa chọn

Trong đợt hội quân vừa qua, huấn luyện viên Troussier triệu tập 29 cầu thủ cho U23 Việt Nam và 16 người trong số này thuộc biên chế các đội bóng tại V.League. Nhà cầm quân người Pháp đưa ra thử thách và phần thưởng rất rõ ràng, những người tập tốt và thể hiện được bản thân sẽ có cơ hội đi Qatar.

Dĩ nhiên, một nhóm cầu thủ còn rất trẻ như Đào Văn Chưởng, Nguyễn Bảo Long (PVF-CAND), Lê Nguyên Hoàng, Cao Văn Bình (Sông Lam Nghệ An) khó có cơ hội nằm trong danh sách sơ bộ 50 cầu thủ dự Asian Cup 2023 được gửi từ tháng 12.

Nhìn thẳng vào thực tế, không nhiều cái tên có thể đáp ứng được yêu cầu rất cao của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023. Một vài cầu thủ như Đức Phú, Công Đến, Minh Quang, Duy Cương đang chơi tốt ở giải hạng Nhất nhưng cũng sớm chia tay, trở về câu lạc bộ.

Không nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được đôn lên đội tuyển quốc gia. Ảnh: Minh Dân
Không nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được đôn lên đội tuyển quốc gia. Ảnh: Minh Dân

Quốc Việt, Tiến Long, Đức Anh, Nam Hải hay Ngọc Thắng được thi đấu tại V.League, từng ra sân tại SEA Games 32, ASIAD 19 nhưng vẫn phải "xách đồ về nhà". Rất khó, rất ít cơ hội, đó là những gì mà các cầu thủ trẻ cảm nhận được.

Ở thời điểm cuối cùng chốt danh sách 30 người sang Qatar, Lê Văn Đô, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Trường và Bùi Vĩ Hào được điền tên. Họ là những người thể hiện tốt nhất và cần thiết để bổ sung cho những khoảng trống của các đàn anh gặp chấn thương.

Cái khó của ông Troussier

Phân tích kĩ những cái tên từ đội U23 Việt Nam được bổ sung lên đội tuyển Việt Nam, Văn Việt được trao suất thủ môn thứ 3 bởi Văn Lâm chấn thương từ đầu đợt tập trung. Khi Tiến Linh, Hoàng Đức không kịp bình phục, Văn Trường và Vĩ Hào mới có cơ hội. Văn Đô với sự đa năng luôn là phương án được huấn luyện viên Troussier lựa chọn.

Nhưng trong số các cầu thủ trẻ này, không ai có phong độ thật sự nổi bật ở cấp độ câu lạc bộ. Vĩ Hào chơi mờ nhạt trong màu áo Bình Dương, Văn Trường gặp chấn thương và mới trở lại câu lạc bộ Hà Nội tại AFC Champions League, Văn Việt vẫn mắc sai lầm tại Sông Lam Nghệ An còn Văn Đô chơi tròn vai ở PVF-CAND.

Họ nằm trong danh sách sơ bộ, thể hiện tốt nên xứng đáng được thử sức. Dù vậy, cũng cần nhìn nhận rằng, nếu không có một "biến cố" nhân sự như chấn thương của các cầu thủ trụ cột, cơ hội được đăng kí thi đấu của các cầu thủ này gần như là con số 0. Họ không mang đến khác biệt nào đáng kể so với nhóm ở đội tuyển quốc gia.

Huấn luyện viên Troussier trao cơ hội cho 4 cầu thủ U23 lên đội tuyển quốc gia. Ảnh: Minh Dân
Huấn luyện viên Troussier trao cơ hội cho 4 cầu thủ U23 lên đội tuyển quốc gia. Ảnh: Minh Dân

Nếu nhắc đến các cầu thủ trẻ, huấn luyện viên Troussier có lẽ chỉ chờ vào những cái tên đã từng thi đấu tại vòng loại World Cup 2026 cũng như các trận giao hữu trước đó. Phan Tuấn Tài, Võ Minh Trọng và Nguyễn Thái Sơn chơi ổn định, nhiều khả năng có suất đá chính. Đình Bắc cũng được “ướm” cho 1 trong 5 sự thay đổi người.

Còn lại, Văn Tùng sẽ phải chờ khi các tiền đạo như Tuấn Hải, Văn Toàn thực sự bế tắc thì mới có cơ hội.Huấn luyện viên Troussier đã dành nhiều thời gian cho cầu thủ trẻ, cố gắng xây dựng bộ khung mới với nhiều nhân tố giàu khát khao. Nhưng để có thể đáp ứng yêu cầu chuyên môn, cầu thủ trẻ vẫn phải bước một chặng đường dài để đạt đến mục tiêu mình muốn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cầu thủ U23 khó tạo sự khác biệt ở tuyển Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO