Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết giết sâu bọ) năm nay, những mẹt đồ cúng gồm các loại hoa, quả và món ăn đặc trưng như nếp cẩm, bánh tò te…được trang trí bắt mắt, rao bán ngập "chợ mạng" với giá từ 99.000 - 550.000 đồng.
Một trong hàng trăm người rao bán set hoa quả cúng Tết Đoan Ngọ trên mạng xã hội, chị Thúy Vân (Thanh Ba, Phú Thọ) cho biết chị gần như ngay lập tức nhận được đơn đặt hàng khi vừa mới đăng hình ảnh set đồ cúng Tết Đoan Ngọ lên mạng xã hội. Mỗi set đồ với giá 199.000 đồng (cả mẹt tre) của chị Vân bao gồm rượu nếp cẩm, rượu nếp cái, cốm, mận hậu, vải, bánh gio mật mía, bánh tò te, hoa, trầu cau.
Đăng bán từ ngày 24/5 đến nay, chị Vân đã nhận được ngót nghét 80 đơn đặt hàng. “Tôi hẹn với khách sẽ trả đơn vào chiều 4/5 âm lịch để mọi người tiện thắp hương vào sáng 5/5. Số đơn hàng này cũng đủ để cả nhà vất vả tất bật vài hôm rồi vì khâu bày biện cho đẹp mắt mất rất nhiều thời gian”.
Ở các địa phương khác nhau, thành phần của lễ cúng khác nhau và giá thành cũng khác nhau. Dù vậy, thành phần không thể thiếu đó là cơm rượu nếp.
Cũng bán mâm cúng cho dịp Tết Đoan Ngọ nhưng chị Cẩm Thanh ở Bắc Giang lại chọn bày vải u trứng Bắc Giang, bánh su sê cổ truyền, bánh gio gấc mật mía, rượu nếp cẩm, rượu nếp cái, mận hậu…
Chị Thanh có 3 loại với các mức giá 99.000 - 150.000 - 230.000 đồng. Set đặc biệt với giá 230.000 đồng ngoài hoa, nếp cẩm, nếp cái sẽ có thêm mận, vải, bánh gio mật mía, bánh su sê, trầu cau. Để đảm bảo chất lượng, nếp cẩm và nếp cái hoa vàng đều được chị Thanh tự tay làm.
“Set 230.000 hiện đang được nhiều người đặt nhất, khoảng 22 set trên tổng số gần 50 đơn hàng tôi nhận được từ 24/5 đến nay”, chị Thanh nói.
Còn chị Nương (Cẩm Phả, Quảng Ninh) lại bán những mẹt lễ Tết Đoan Ngọ với giá lên tới 550.000 đồng bao gồm 9 hoa sen trắng gấp cánh, vải, mận, 5 bánh xu xê, hũ nếp cẩm, hũ nếp cái hoa vàng và 1 nậm rượu. Các loại nếp cẩm, nếp cái và rượu đều được đựng trong hũ và nậm làm bằng gốm sứ Bát Tràng…cùng với hoa quả, bánh tất cả đều được bày trên một chiếc mẹt tre đẹp mắt.
Điều đặc biệt và là điểm nhấn ở mẹt cúng Tết Đoan Ngọ của chị Nương đó là chiếc lồng bàn được chị sáng tạo rất độc đáo với khung bằng tre kết hợp vải màn. Chiếc lồng bàn này có thể đậy kín mẹt, đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn nhìn rõ các món được bày biện.
Cách làm độc đáo này của chị Nương thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng chịu chi. Tuy nhiên, khách muốn mua mẹt lễ này phải đặt trước ít nhất một ngày vì ngoài các loại quả thì hầu hết những thành phần khác chị Nương đều phải chế biến hoặc mất thời gian để làm thủ công.
Hạo Nhiên