Cầu gỗ gần nghìn năm tuổi ở Trung Quốc sập do hỏa hoạn

08/08/2022, 07:48

Global Times của Trung Quốc đưa tin vào hôm 7/8, một cây cầu mái vòm bằng gỗ hơn 900 năm tuổi ở Trung Quốc đã bị sập trong đám cháy ở huyện Bình Nam, tỉnh Phúc Kiến.

Theo công bố, nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định. Dữ liệu sơ bộ cho hay, không có nạn nhân nào trong vụ hỏa hoạn.

Đêm ngày 6/8, một đám cháy bùng lên trên cầu Vạn An (huyện Bình Nam, Ninh Đức, Phúc Kiến, Trung Quốc) rồi lan ra, thiêu rụi toàn bộ phần mái và thân cầu bằng gỗ.

Được biết, mất khoảng 10 giờ để dập tắt đám cháy, phần thân của cây cầu gỗ hơn 900 năm tuổi cháy rụi chỉ trong vòng 20 phút đầu tiên của vụ cháy.

Cầu gỗ gần nghìn năm tuổi ở Trung Quốc sập do hỏa hoạn
Cầu gỗ gần nghìn năm tuổi ở Trung Quốc sập do hỏa hoạn.

Theo một chuyên gia về kiến ​​trúc cổ đại tại Đại học Bắc Kinh, yếu tố con người có thể là nguyên nhân có thể gây ra hỏa hoạn.

“Tôi đoán rằng đám cháy có thể là do con người tạo ra chứ không phải là thảm họa tự nhiên, việc cháy tự phát của cây cầu trên mặt nước là rất hiếm”, chuyên gia nói với báo giới.

Trong khi đó, trả lời báo chí, đại diện của chính quyền địa phương nơi có cầu Vạn An tọa lạc cho biết: “Phần thân cầu bị cháy tương đối lớn”. Phía công an đang vào cuộc để điều tra vụ việc.

Cầu Vạn An được xây dựng vào thời nhà Tống (960-1279). Cầu bị hư hại do hỏa hoạn vào năm 1708 và được xây dựng lại vào năm 1742. Năm 1991, cầu được công nhận là đối tượng được bảo vệ cấp khu vực, đến năm 2006 thì cấp này được nâng lên cấp quốc gia.

Theo Global Times, cây cầu này là cây cầu vòm bằng gỗ dài nhất Trung Quốc (98,2 m). Cầu rộng 4,7m với 6 vòm phía dưới. Bên trong cầu có 38 gian, dọc theo lối đi là hàng ghế dài để người dân ngồi nghỉ ngơi, ngắm cảnh.

Vụ cháy cây cầu Vạn An khiến người dân địa phương và du khách gần xa không khỏi tiếc nuối. Đây là địa điểm có phong cảnh đẹp, thanh bình, thu hút rất đông du khách Phúc Kiến và các địa phương khác đến tham quan, chụp ảnh.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cầu gỗ gần nghìn năm tuổi ở Trung Quốc sập do hỏa hoạn
vietnam.vn