Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây

11/03/2024 17:07

Đã hơn chục năm nay, cặp rồng thời Lý được dựng lên bên Hồ Tây. Khách du lịch trong nước cũng như quốc tế thích thú check-in bên biểu tượng đôi rồng thời Lý.

Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 1
Năm 2010, đôi rồng gốm sứ thời Lý được dựng lên và trưng bày tại Công viên Bách Thảo nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 2
Đến năm 2012, cặp rồng đá ốp gốm sứ này chính thức được di dời đến lắp đặt tại Hồ Tây (đầu đường Nguyễn Hoàng Tôn, quận Tây Hồ).
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 3Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 4
Mỗi con rồng cao 8.5 m và dài 15.6 m, được gia công bằng lớp bê tông dày và khung thép chắc chắn với tổng khối lượng lên tới 60 tấn.
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 5
2 con rồng Hồ Tây là tọa độ check-in được nhiều du khách tìm kiếm khi du lịch tại Thủ đô.
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 6Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 7
Phần phía ngoài thân rồng được trang trí bằng nhiều mảnh gốm sứ, ấm chén, chai lọ. Được biết các vật liệu này được nung ở nhiệt độ 1.300 độ C.
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 8
Một số hình ảnh đặc trưng của Thăng Long - Hà Nội như Cột cờ Hà Nội, Tháp Rùa, Chùa Một Cột, Khuê Văn Các được trang trí dọc theo thân rồng.
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 9Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 10Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 11Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 12
Trong đó, phần thân của đôi rồng được chế tác từ 6.000 chiếc đĩa và 4.000 chiếc cốc. Miệng mỗi con rồng đều ngậm viên ngọc lớn. Đây là loại đá quý giá, nặng tới 57 kg/viên.
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 13Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 14
Khách du lịch trong nước cũng như quốc tế thích thú check-in bên biểu tượng đôi rồng thời Lý được dựng lên bên Hồ Tây.
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 15
Từ xưa, hình tượng con rồng đã trở nên vô cùng quen thuộc và phổ biến trong kiến trúc và mỹ thuật của người Việt. Theo một số nhà nghiên cứu, con rồng bắt đầu xuất hiện từ thời Lý với truyền thuyết dời đô của Lý Công Uẩn. Con rồng thời Lý có mối quan hệ chặt chẽ với Phật giáo, gắn liền với các hình tượng như đức Phật, hoa sen, lá đề, chùa chiền…
Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây ảnh 16
Với lợi thế vị trí đặc trưng, Hồ Tây gần như bao trọn không gian văn hóa lịch sử gắn liền với nhiều truyền thuyết, các công trình nghệ thuật, kiến trúc, gắn với lịch sử nghìn năm thủ đô Hà Nội. Vì lẽ đó, Hồ Tây chính là vùng đất lý tưởng để đặt dấu ấn của đôi rồng thiêng thời Lý.
    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Câu chuyện ít biết về cặp rồng thời Lý được dựng lên ở Hồ Tây
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO