Cặp vợ chồng cùng 3 con nhỏ đụng độ gấu đen Bắc Mỹ trong rừng hoang

Minh Khôi | 20/06/2022, 08:07

Bất chấp các thành viên của gia đình Brighton Peachy tỏ ra khá hoảng sợ, hét lớn, vẫy tay xua đuổi, song con gấu vẫn tiến về phía họ.

Gia đình 3 con và khoảnh khắc đụng độ gấu đen Bắc Mỹ

Trong một đoạn video mới đây của bởi Brighton Peachy, một blogger chuyên đăng tải những video về lối sống và dã ngoại với gần 80.000 lượt theo dõi trên Instagram, đã cho thấy khoảnh khắc đụng độ đáng nhớ của gia đình cô với một con gấu đen.

Rõ ràng, việc "chạm trán" các loài thú, thậm chí là các loài động vật săn mồi kích thước lớn, là điều không khó nếu chúng ta rời khỏi các thành phố lớn và tiến vào thiên nhiên. Trong một số trường hợp, mọi thứ có thể trở nên vô cùng nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Được biết, Peachy cùng với chồng và 3 con nhỏ hiện sống ở Utah, Mỹ, đã quyết định tổ chức một chuyến đi bộ đường dài ở khu vực British Columbia, Canada. Tuy nhiên trong hành trình của mình, gia đình cô bắt gặp một "vị khách không mời".

Trong video được ghi lại, một con gấu đen xuất hiện từ phía sau tảng đá lớn gần nơi đỗ xe, và đã liên tục đi theo sau nhằm tiếp cận các thành viên của gia đình.

Theo lời kể của Peachy, con gấu đi theo dõi họ trong 20 phút, và chỉ bỏ cuộc khi gia đình cô tình cờ gặp một nhóm đi bộ đường dài khác. Theo Peachy, điều này đã làm phân tán sự theo dõi của gấu. Từ đó, gia đình Peachy không gặp phải con gấu thêm một lần nữa nào nữa.

"Lúc đầu, tôi khá lo lắng. Tôi cứ nghĩ nếu con gấu này tấn công mình thì tôi phải làm cách nào để bảo vệ con mình?", cô kể lại. "May mắn sau đó, tôi đã lấy lại bình tĩnh, nhắc cả gia đình bình tĩnh, không chạy, không gây hấn với gấu và lặng lẽ rời đi".

Peachy cũng cho biết họ có trang bị bình xịt gấu nhưng may mắn là không cần sử dụng.

Cặp vợ chồng cùng 3 con nhỏ đụng độ gấu đen Bắc Mỹ trong rừng hoang - 1

Gấu đen Bắc Mỹ (Ursus americanus) là một loài gấu kích thước trung bình có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, đây là loài gấu nhỏ nhất và phổ biến nhất của châu lục này.

Chúng thường sống ở khu vực chủ yếu là rừng, đồi núi, nhưng lại hay bắt gặp khi đang rời khỏi khu vực sinh sống để tìm kiếm thức ăn.

Đôi khi, chúng xâm nhập vào các cộng đồng dân cư vì nguồn thức ăn có sẵn. Gấu đen Bắc Mỹ thường đánh dấu trên các cây bằng cách sử dụng răng và móng vuốt của chúng như là một hình thức giao tiếp với những con gấu khác. Đây một hành vi phổ biến của nhiều loài gấu.

Gấu đen đôi khi bị thu hút bởi con người. Mặc dù chúng là loài gấu nhỏ nhất trong khu vực, song một cú tát của gấu đen có thể gây ra thương tích trầm trọng. Tính đến nay, gấu đen chịu trách nhiệm cho cái chết của 61 người tại Bắc Mỹ kể từ năm 1990. Con số này trên thực tế là khá thấp khi so sánh với các loài thú khác trong tự nhiên, khiến cho nhiều người thậm chí coi gấu đen là loài vô hại.

Tuy nhiên, dù không nguy hiểm như gấu xám, nhưng gấu đen Bắc Mỹ đôi khi cũng trở nên hung dữ, đặc biệt là khi chúng cảm thấy bị đe dọa, hoặc khi đang bảo vệ con non.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tránh chạm trán với gấu, giữ khoảng cách và không làm chúng kích động. Nếu một con gấu đi theo hoặc xuất hiện gần bạn, tốt nhất là giữ bình tĩnh, vẫy tay xua đuổi, không la hét hay thay đổi chuyển động đột ngột ví dụ như bỏ chạy thật nhanh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cặp vợ chồng cùng 3 con nhỏ đụng độ gấu đen Bắc Mỹ trong rừng hoang
vietnam.vn