Cặp song sinh đạt học bổng đại học số 1 châu Á, trở thành giáo sư ở tuổi 35

25/01/2024 10:49

Cặp chị em song sinh nổi danh một thời khi cùng nhau giành học bổng đặc biệt Đại học Thanh Hoa, hiện đã được bổ nhiệm chức danh giáo sư ở tuổi 35.

Theo China Women's Daily, cặp chị em song sinh Mã Đông Hàn và Mã Đông Tín sinh năm 1989. Hai người nổi tiếng khắp mạng xã hội Trung Quốc vì “lịch trình học tập học bá 1-6” và cũng xuất sắc đạt học bổng đặc biệt tại đại học số 1 châu Á - Đại học Thanh Hoa.

Đông Hàn, tốt nghiệp khoa Dụng cụ Chính xác, đã nghiên cứu sâu về công nghệ hình ảnh kính hiển vi siêu phân giải. Với hơn 10 bài báo SCI và 2 bằng sáng chế quốc gia, nữ sinh đã thể hiện năng lực nghiên cứu khoa học xuất sắc và cam kết không ngừng tìm tòi, phát kiến mới.

Cặp song sinh Mã Đông Hàn và Mã Đông Tín trở thành giáo sư ở tuổi 35.

Cặp song sinh Mã Đông Hàn và Mã Đông Tín trở thành giáo sư ở tuổi 35.

Trong khi đó, Đông Tín, cựu sinh viên Khoa Hóa học, đã được vinh danh là một trong "35 nhà đổi mới khoa học và công nghệ dưới 35 tuổi" của Trung Quốc và được MIT Technology Review công nhận nhờ nghiên cứu đột phá về vật liệu perovskite.

Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ, hai chị em đã chọn học nghiên cứu sau tiến sĩ ở nước ngoài. Đông Hàn theo học tại Đại học Purdue (Mỹ) và đắm mình vào lĩnh vực chưa được khám phá của công nghệ chụp ảnh kính hiển vi siêu phân giải. Vượt qua những trở ngại ban đầu, cô đã đạt được bước đột phá vào năm 2022 bằng cách giải quyết những điểm không chính xác trong các mô hình sử dụng dữ liệu đơn phân tử.

Đồng thời, Đông Hàn học sau tiến sĩ tại Đại học Toronto (Canada), đạt được những bước tiến đáng kể trong nghiên cứu vật liệu perovskite dưới sự hướng dẫn của Giáo sư khoa học nổi tiếng Edward H. Sargent.

Năm 2022, Mã Đông Hàn và Mã Đông Tín trở về quê hương, thực hiện nguyện vọng trở thành nhà giáo dục. Ở tuổi 35, Đông Hàn đảm nhận vai trò giáo sư và hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Đại Liên, trong khi Đông Tín trở thành phó giáo sư và giảng viên hướng dẫn tiến sĩ tại trường cũ của họ, Đại học Thanh Hoa.

Trong thông báo trên website, Đại học Thanh Hoa tự hào tuyên bố sự trở lại của hai cựu sinh viên, nhấn mạnh sự phát triển của cặp song sinh từ những sinh viên đầy khát vọng trở thành những học giả, giảng viên trẻ thành đạt, sát cánh cùng nhau trong lĩnh vực học thuật.

Lịch trình học tập 1-6

"Lịch trình học tập tốt nhất" do hai chị em soạn ra trong những năm tại Đại học Thanh Hoa đã trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội Trung Quốc, truyền cảm hứng cho vô số sinh viên noi theo.

Vào năm 2019, Đại học Thanh Hoa bất ngờ chia sẻ lịch trình học của hai chị em song sinh, bao gồm các chi tiết như đi ngủ lúc 1h sáng, thức dậy lúc 6h, bắt đầu học lúc 6h40 và có lịch trình dày đặc từ 21h đến 1h sáng.

Trên tờ giấy khổ A4, những nội dung sắp xếp học tập và cuộc sống cho từng khoảng thời gian từ thứ Hai đến Chủ Nhật được viết dày đặc: “Ôn lại bài”, “Nghe đài CNN”, “Hoàn thành bài tập về nhà”…

Lịch trình học tập 1-6 của cặp song sinh học bá tại Đại học Thanh Hoa.

Lịch trình học tập 1-6 của cặp song sinh học bá tại Đại học Thanh Hoa.

Trước sự bàn luận từ bên ngoài, Mã Đông Tín cho biết: “Lịch trình chỉ là một công cụ. Nó có thể giúp bản thân mình sắp xếp thời gian hợp lý nhưng không thể hiệu quả tuyệt đối. Kế hoạch là then chốt. Chúng ta phải học tập nghiêm túc, chỉ khi học với sự hứng thú thì bạn mới có thể tận hưởng được quá trình học tập”. 

Lịch trình này cho thấy cách tiếp cận học tập khoa học và kỷ luật. Việc lập kế hoạch chi tiết và tuân thủ một thói quen nghiêm ngặt đã truyền cảm hứng và trở thành chuẩn mực cho nhiều sinh viên Trung Quốc.

Bức thư dài 3 trang gửi mẹ

Cha mẹ của cặp song sinh học bá không ngạc nhiên trước thành tích học thuật của hai chị em.

“Bởi vì tính cách và sự kiên trì của hai đứa trẻ này đã giúp chúng làm được những điều này. Chúng đã rất kiên trì từ khi còn nhỏ. Chỉ cần đặt ra mục tiêu, chúng sẽ làm việc chăm chỉ không ngừng nghỉ", bà Mã chia sẻ.

Việc lập kế hoạch và tuân thủ nghiêm ngặt là chìa khóa cho sự thành công của 2 cô gái nhà họ Mã.

Việc lập kế hoạch và tuân thủ nghiêm ngặt là chìa khóa cho sự thành công của 2 cô gái nhà họ Mã.

Mã Đông Hàn và Mã Đông Tín đã viết nhật ký từ năm lớp một và chưa bao giờ dừng lại. “Lúc đầu tôi chỉ viết vài câu đơn giản, đến khi học cấp hai, mỗi mục nhật ký đều là một bài viết độc lập. Ngay cả trên chuyến tàu về nhà bà ngoại dịp Tết, tôi cũng không bao giờ quên viết”.

Khi học năm thứ 3 trung học cơ sở, hai chị em duy trì thói quen học thuộc lòng một bài luận mỗi ngày. Ngay cả khi họ phải tham gia một cuộc thi không liên quan vào ngày hôm sau, họ vẫn sẽ đọc thuộc lòng một bài luận vào đêm hôm trước.

Năm 2011, trong sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Đại học Thanh Hoa, Mã Đông Hàn đã viết một bức thư dài 3 trang gửi cha mẹ của mình.

Trong thư, cô viết: “Tại sao con có thể nổi bật giữa rất nhiều thí sinh và được nhận vào trường tốt nhất cả nước? Sau này, con tóm tắt 2 lý do: Một là có thói quen học tập tốt, hai là có sự kiên trì, tinh thần làm vviiệc chăm chỉ. Con nghĩ đây không phải là thứ bẩm sinh, con có được phần lớn phụ thuộc vào những ảnh hưởng tinh tế từ cha mẹ".

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cặp song sinh đạt học bổng đại học số 1 châu Á, trở thành giáo sư ở tuổi 35
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO