Cặp đôi "sát thủ" Nga Bal và Bastion tập hủy diệt tàu chiến 'kẻ thù' ở Biển Đen

Hà Linh (TH)| 06/12/2021 16:37

Cặp đôi tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion uy lực của Nga tập dượt tấn công tàu nổi của 'kẻ thù' ở Biển Đen trong bối cảnh tàu chiến của Hoa Kỳ đang xuất hiện ở khu vực.

TASS ngày 2/11 dẫn thông báo của Hạm đội Biển Đen Nga xác nhận: "Các khẩu đội tác chiến tên lửa chống hạm phòng thủ bờ biển Bal và Bastion của Hạm đội Biển Đen đã tiến hành các đợt tập dượt tấn công loại bỏ một nhóm tàu nổi của kẻ thù ở Biển Đen".

Cặp đôi
Nguồn minh họa: TASS

Loạt quả đạn được binh sĩ Nga khai hỏa từ Bal và Bastion thông qua hệ thống mô phỏng, không phải đạn thật.

Được biết, đợt huấn luyện được tiến hành từ các vị trí được ngụy trang kĩ lưỡng ở Crimea, nơi Nga triển khai nhiều khí tài quân sự hiện đại từ sau khi sáp nhập bán đảo trên Biển Đen này vào năm 2014.

Bal và Bastion thường được triển khai theo cặp để đảm bảo khả năng bảo vệ một khu vực bờ biển rộng lớn. Theo TASS, hệ thống Bal sử dụng hai loại đạn chính là Kh-35 và Kh-35U với tầm bắn lần lượt 120 km và 260 km.

Nga đang thử nghiệm một mẫu đạn mới có tầm bắn khoảng 500km và được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến để đánh trúng mục tiêu trên biển và cả trên đất liền.

Trong khi đó, hệ thống Bastion được thiết kế để khai hỏa tên lửa P-800 Oniks phiên bản nội địa, tầm bắn từ 600-800 km, tốc độ hành trình 3.100 km/h, sử dụng đầu đạn nổ mạnh nặng 250 kg, đủ sức đánh chìm một tàu sân bay hoặc chiến hạm cỡ lớn.

Liên quan diễn biến, trước đó, hôm 1/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga có thể quan sát mọi hoạt động của tàu chiến Mỹ trên Biển Đen "qua ống nhòm hoặc qua tầm ngắm của các hệ thống phòng thủ".

Ông Putin kêu gọi tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ, nhất là phòng không, khi mà khối quân sự NATO đang gia tăng hoạt động gần biên giới Nga, kéo theo sự xuất hiện của nhiều tàu tên lửa dẫn đường trên Biển Baltic và Biển Đen.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cặp đôi "sát thủ" Nga Bal và Bastion tập hủy diệt tàu chiến 'kẻ thù' ở Biển Đen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO