Cao điểm nắng nóng, vì sao EVN chỉ huy động được 7% công suất điện tái tạo?

Nguyễn Ánh| 18/05/2022 17:01

Theo lãnh đạo EVN, những biến động của thời tiết khiến các nguồn điện mặt trời và điện gió không phát huy được hết công suất. Có những thời điểm, nguồn điện gió huy động chưa tới 1% công suất.

Cao điểm nắng nóng, vì sao EVN chỉ huy động được 7% công suất điện tái tạo? ảnh 1
Toàn cảnh toạ đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng” do CLB Cafe Số tổ chức (Ảnh: VL)

Phát biểu tại toạ đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng”, diễn ra vào sáng nay (18/5), Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, việc vận hành hệ thống điện đã có sự chuyển dịch rất nhiều sau khi điện năng lượng tái tạo hoà lưới.

Theo chia sẻ của lãnh đạo EVN, trước đây, khung giờ cao điểm thường kéo dài từ 11h-13h, song hiện nay đã xuất hiện những giờ cao điểm mới, rơi vào 14h – 16h, 17h-19h, và từ 20h30 – 22h. Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu tiêu thụ điện sinh hoạt gia tăng của người dân.

“Vào những giờ cao điểm đó, trừ những giờ buổi trưa, chúng ta không có nguồn năng lượng nào sẵn sàng”, ông Lâm chia sẻ.

Được biết, hệ thống điện của Việt Nam có tới hơn 70.000 MW công suất, trong đó, năng lượng tái tạo chiếm tới 30%. Tuy nhiên, có những thời điểm nguồn điện gió huy động chưa tới 1% (cụ thể là 0,37%). Trong khi đó, điện mặt trời cũng chỉ huy động vào ban ngày (chủ yếu từ 8h sáng đến 4h chiều). Nguồn năng lượng tái tạo chiếm tới 30% công suất, song chỉ huy động được khoảng 7%.

Ông Lâm cho biết, ngành điện đang phải đối mặt với hai vấn đề. Thứ nhất, nguồn năng lượng tái tạo có tính chất bất định gây ra sự bất ổn trong hệ thống điện.

Khi thời tiết biến động, điện mặt trời cũng không phát huy được 17.000 MW công suất, điện gió cũng chỉ huy động được rất khiêm tốn. Do đó, năng lượng truyền thống vẫn đang đóng vai trò chủ chốt và quyết định trong đảm bảo cung ứng điện.

“Trong tháng 4 vừa qua, cả nước tiêu thụ 87 tỉ kWh. Trong đó, điện than đóng góp 39 tỉ kWh, điện khí đóng góp 11 tỉ kWh, thuỷ điện đóng góp 22 tỉ kWh. Như vậy, năng lượng truyền thống đã đóng góp tới 77 tỉ kWh”, lãnh đạo EVN dẫn chứng.

Thứ hai, EVN còn phải đối mặt với vấn đề giá nhiên liệu, đặc biệt là giá than cho các nhà máy điện. Ông Võ Quang Lâm cho hay, giá than hiện có giá trung bình 230 USD/tấn và có thể lên tới 279 USD/tấn, cao gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá xăng dầu có lúc lên tới 100 USD/tấn, giá khí cũng leo thang theo giá xăng dầu.

Đối với điện gió, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, ở Việt Nam, gió phát điện tốt nhất vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2, trong khi những tháng thấp nhất là các tháng 4, 5, 6. Nếu nhìn vào biểu đồ gió, công suất khả dụng của tháng 4 chỉ bằng 1/5 của tháng 12. “Như vậy, những tháng chúng ta cần nhất thì lại không có gió”, ông Lâm nhấn mạnh.

Trong khi đó, điện mặt trời có sự chênh lệch lớn giữa miền Bắc và miền Nam. Cụ thể, từ Huế trở ra phía Bắc, cường độ nắng tốt nhất cho điện mặt trời vào tháng 5, 6, 7. Ở miền Nam và miền Trung, cường độ mặt trời lại tốt nhất vào những tháng cuối năm./.

Bài liên quan
 • Diễn biến mới dự án hơn 17 ha chưa giao đất đã xây biệt thự bán
  Mới cho chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại, chưa giao đất nhưng chủ đầu tư đã xây loạt công trình (nhiều biệt thự) trên đất nông nghiệp. Sau khi “cầm đèn chạy trước ô tô”, nhà đầu tư bất ngờ kêu cứu.
 • Chính phủ gia hạn nộp tiền thuê đất năm 2024
  Chính phủ gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2024 (số phải nộp kỳ thứ hai năm 2024) của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được gia hạn. Thời gian gia hạn là 2 tháng kể từ ngày 31/10/2024.
 • Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao
  Tiền sử dụng đất chiếm cấu phần đáng kể trong bảng kê giá đầu vào để xây dựng giá thành bất động sản. Do đó, việc dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, tính tiền đất quá cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án bị đội lên, đẩy giá nhà tăng.
 • Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ
  Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sẽ được ban hành.
 • Cả nước có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội
  Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.
 • Gác xép ấm áp cho căn hộ nhỏ
  Gác xép là một không gian trên cao trong ngôi nhà như một cách thêm diện tích sử dụng... mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cao điểm nắng nóng, vì sao EVN chỉ huy động được 7% công suất điện tái tạo?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO