Cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga, Ukraine giáng đòn trả đũa

24/09/2022, 12:00

Kiev ngày 23/9 cho biết đã quyết định thu hồi văn bản công nhận Đại sứ Iran tại Ukraine và sẽ “giảm đáng kể” số lượng các nhà ngoại giao Iran tại Đại sứ quán để đáp lại “hành động không thân thiện của Tehran” khi bán máy bay không người lái chiến đấu cho Nga.

Việc Tehran cung cấp vũ khí cho Mátxcơva “mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm trung lập, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, từng được tuyên bố công khai bởi lãnh đạo cấp cao của Iran”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố, đồng thời gọi đây là “một hành động không thân thiện, giáng một đòn nghiêm trọng vào quan hệ Ukraine - Iran”.

Quyết định thu hồi công nhận và trục xuất các nhà ngoại giao đã được giao cho phía Iran tối 23/9. Iran chưa bình luận về động thái này của Ukraine. Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã phá hủy sáu “máy bay không người lái cảm tử của Nga do Iran cung cấp”.

Theo những hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội, lực lượng Nga tại Ukraine đã sử dụng một máy bay không người lái cảm tử có ký hiệu Geran-2 (Geranium), giống với máy bay Shahed-136 do Iran sản xuất.

Một đoạn video chưa được xác minh từ Odessa (Ukraine) hôm 23/9 cho thấy sự xuất hiện của một máy bay không người lái khác - giống máy bay Mohajer-6 của Iran - xuất hiện trên Biển Đen.


Mỹ lần đầu tiên cáo buộc Iran bán máy bay không người lái tấn công cho Nga vào tháng 7, tuy nhiên Iran phủ nhận thông tin này.

Vào cuối tháng 8, Điện Kremlin gọi các báo cáo của truyền thông Mỹ về việc chuyển giao máy bay không người lái là “sự nhồi nhét thông tin”.

Về phía Ukraine, ngoài tên lửa và pháo, nước này còn được Washington viện trợ hàng trăm máy bay không người lái chiến thuật Switchblade cũng như Phoenix Ghost - được cho là được phát triển tùy chỉnh theo nhu cầu của Kiev trong một thời gian ngắn.

Kiev cũng đã mua nhiều máy bay không người lái tấn công từ công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina. Ngoài ra, Ukraine còn đang tìm cách xây dựng nhà máy của riêng mình để sản xuất máy bay Bayraktar và Akinci. Đồng sở hữu bởi con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Baykar Makina được cho là đã tuyên bố sẽ “không bao giờ” bán máy bay không người lái cho Nga. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được Mátxcơva duy trì quan hệ ngoại giao với Ankara.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga, Ukraine giáng đòn trả đũa
vietnam.vn