Cao Bằng cho phép F0 không triệu chứng điều trị tại nhà

Công Luận(VOV-Đông Bắc)| 24/11/2021 07:57

Cao Bằng áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan, nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị COVID-19, đồng thời cho phép F0 không triệu chứng điều trị tại nhà.

Tại huyện Bảo Lâm, sau khi phát hiện 2 ca nhiễm không rõ nguồn lây, đến thời điểm này đã khoanh vùng, truy vết hàng nghìn F1 liên quan. Qua xét nghiệm đã phát hiện thêm hơn 40 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tất cả các ca nhiễm mới đều đã được cách ly, theo dõi.

Cao Bằng cho phép F0 không triệu chứng điều trị tại nhà - 1

Cán bộ Trung tâm CDC Cao Bằng thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngay trong đêm mỗi khi tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các địa phương gửi về.

Huyện Bảo Lâm đã tạm hoạt động các chợ, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu và nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch bệnh, yêu cầu các cơ sở giáo dục tại một số xã cho học sinh tạm dừng đến lớp.

Ông Mã Gia Hãnh, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cho biết thêm: “Khó khăn nhất là tại những khu vực giáp ranh các xã của tỉnh Hà Giang đang bùng dịch trong việc quản lý người đi lại qua lối mòn. Giải pháp hiện nay là tuyên truyền bà con nhân dân, nắm chắc tình hình bà con có anh em họ hàng hay có con em bên kia học hành thì vận động họ không qua bên đó nếu không thực sự cần thiết. Còn nếu người dân bên Hà Giang sang phải khai báo y tế đầy đủ”.

Để đáp ứng việc cách ly, điều trị trong tình hình mới, Cao Bằng cũng cho phép hơn 20 ca nhiễm được tự cách ly, điều trị tại nhà. Đây là những trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, không có bệnh lý nền, không có triệu chứng và điều kiện cơ sở nơi lưu trú đảm bảo. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tăng cường công tác giám sát cộng đồng, nâng cao ý thức người dân nghiêm túc chấp hành quy định cách ly.

Ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng khẳng định việc nâng cao năng lực xét nghiệm của CDC Cao Bằng và Trung tâm Y tế các địa phương cũng được chú trọng.

“Chúng tôi phải cố gắng làm cả đêm, cả ngày. Các mẫu ở huyện Bảo Lâm lấy trong ngày, sau đó tối mới chuyển ra, nên các mẫu đều phải làm cả đêm đến sáng mới có kết quả. Bên cạnh đó, chúng tôi đang tham mưu cho tỉnh trang bị thêm máy móc, vật tư cho công tác xét nghiệm. Hiện với tốc độ dịch như thế này chúng tôi vẫn đang làm chủ được tình hình”, ông Phong cho biết.

Ngành Y tế Cao Bằng xác định, việc nhanh chóng bao phủ vaccine cho người dân là giải pháp ưu tiên hàng đầu. Hiện địa phương đã có hơn 265 nghìn người, chiếm khoảng 80% số người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi và gần 160 nghìn người tiêm đủ 2 mũi vaccine. Dự kiến từ ngày 24/11, Cao Bằng sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đối tượng dưới 18 tuổi.

Công Luận(VOV-Đông Bắc)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cao Bằng cho phép F0 không triệu chứng điều trị tại nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO