Cảnh trái ngược tại các phố ẩm thực ở trung tâm TP.HCM dịp cuối tuần
26/03/2023 18:02
Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền rơi vào cảnh ế ẩm, vắng vẻ khách sau 3 tháng hoạt động. Trong khi đó, phố Hồ Thị Kỷ và Vĩnh Khánh vẫn luôn đông đúc, náo nhiệt vào buổi tối.
Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (phường 1, quận 10) dài 300 m, nằm trong con hẻm nhỏ giữa hai con đường lớn là đường Lý Thái Tổ và đường Lê Hồng Phong. Đây là khu ẩm thực nổi tiếng ở TP.HCM, thu hút nhiều bạn trẻ vào mỗi tối, đặc biệt dịp cuối tuần.
Mở cửa từ 15h hàng ngày, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ thu hút bởi nhiều món ăn đa dạng, mức giá bình dân chỉ 10.000-100.000 đồng/món. Bất cập lớn nhất của khu phố là diện tích nhỏ, lòng đường hẹp nên thường xảy ra tình trạng tắc đường vào giờ cao điểm.
Anh Nam (chủ cửa hàng) cho biết khu phố nổi tiếng với các món ẩm thực đặc trưng như đồ chiên, nướng, nước giải khát... "Lãnh đạo UBND phường hỗ trợ an ninh, đồng thời có chủ trương bình ổn giá nên việc kinh doanh trong phố Hồ Thị Kỷ khá thuận lợi", người đàn ông vui mừng nói.
Bà Nguyễn Thị Lâm Tuyền, Chủ tịch UBND phường 1 (quận 10), cho biết trong thời gian tới, địa phương sẽ mở rộng thêm hẻm 382 Lê Hồng Phong và hẻm 51 Hồ Thị Kỷ để kéo dài không gian ăn uống tại phố ẩm thực này.
Được ra mắt vào năm 2018, phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4) cũng luôn trong cảnh đông đúc mỗi tối. Phố ẩm thực dài khoảng 1 km, tập trung hơn 170 hộ kinh doanh ăn uống. Du khách có thể gửi xe ngay ngoài cổng với giá 10.000 đồng/xe máy, 50.000 đồng/ôtô.
Khu phố nổi tiếng với các món nhậu, đặc biệt là hải sản. Đức Minh (25 tuổi, quận 7) cùng bạn bè chọn quán ốc vào ngày cuối tuần. "Tôi thường đến phố Vĩnh Khánh ăn uống lúc 19h vì muốn né khung thời gian đông nhất của các quán là 21-22h. Hầu hết cửa hàng đều có chỗ gửi xe miễn phí, rất tiện", Minh cho biết.
Anh Tuấn Ngọc (chủ quán ốc) cho hay bên cạnh khách địa phương, nhiều quán trên đường Vĩnh Khánh còn đón thêm du khách quốc tế, chủ yếu đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc. "Họ biết đến quán nhờ các tour du lịch hướng dẫn. Quán tôi có đến 5 menu với các ngôn ngữ khác nhau để cho hành khách tha hồ lựa chọn", anh Tuấn Ngọc chia sẻ.
Trái ngược với hai địa điểm trên, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) rơi vào cảnh vắng vẻ, đìu hiu khách sau hơn 3 tháng mở cửa. Khu phố kéo dài từ giao lộ Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu (phường 4), thời gian hoạt động 18h-22h hàng ngày.
Lãnh đạo quận đã vẽ vạch màu xanh là vạch giới hạn, người dân có thể kê bàn ghế phục vụ khách ngồi ăn tại chỗ ở bên trong vạch (rộng 1,5 m tính từ lề đường). Tuy nhiên, một số chủ quán cho biết xe cộ đi qua thường lấn vào phần vạch xanh nên hành khách cũng e ngại, không dám ngồi lại trong khu vực.
Chị Nguyễn Hoan, quản lý một cơm gà trên đường Nguyễn Thượng Hiền, cho biết lượng khách giảm gần 50% so với thời điểm phố mới khai trương. "Quán của tôi đóng cửa sớm hơn thường lệ vì vắng khách. Có lẽ khi kinh tế ổn định, người dân sẽ tới quán nhiều hơn", chị Hoan tự trấn an.
Trong khung giờ tổ chức phố ẩm thực, tuyến đường này cấm xe 4 bánh lưu thông, xe 2 bánh lưu thông một chiều theo hướng từ đường Điện Biên Phủ ra đường Nguyễn Đình Chiểu. Một số du khách cho biết họ gặp khó khăn khi đi ăn uống ở phố Nguyễn Thượng Hiền do bãi gửi xe khu phố không có người trông, trong khi một số quán có diện tích quá nhỏ, chỉ thích hợp mua mang về.
Vị trí các phố ẩm thực ở TP.HCM. Ảnh: Google Maps.
Ăn chay không chỉ là tín ngưỡng tôn giáo, mà còn là sự tự giác của số đông bạn trẻ theo đuổi lối sống thuần chay. Họ muốn detox cơ thể với những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đồng thời hướng tâm về chân thiện mỹ.
Ngày 21/11, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 2 phi công vụ rơi máy bay YAK-130.
Đội SOS Quảng Nam mang theo xuồng máy, tàu lặn chuyên nghiệp hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ 2 nạn nhân mất tích sau vụ ô tô chở rác bị rơi khỏi cầu treo ở Thừa Thiên Huế.
Photobooth, thường được gọi là chụp ảnh Hàn Quốc, từng nổi đình đám 15 năm trước rồi bị lãng quên dần, gần đây bỗng bùng nổ thành một "hot trend" trong giới trẻ.
Không phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
Các thực tập sinh phải trả giá bằng sức khỏe tuổi thanh xuân để trở thành ngôi sao Kpop. Sau nhiều năm, cơ thể họ kiệt quệ vì chế độ ăn kiêng và tập luyện phản khoa học.
Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.
Biểu tượng (logo) của ngành du lịch TP.HCM là hình ảnh chợ Bến Thành, kết hợp cùng khẩu hiệu (slogan) “Vibrant Ho Chi Minh City - TP.HCM Sống động”, phủ lên dải quang phổ đa sắc màu. Nếu hình dung bức tranh du lịch TP.HCM qua sự phong phú màu sắc như thế, thì ở đó, không thể thiếu thực tiễn sống động của du lịch văn hóa - mũi nhọn trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa hiện nay, dựa trên các giá trị đặc sắc của vùng đất đa dạng văn hóa, giàu tài nguyên du lịch văn hóa.
Với nền kinh tế đa dạng, cơ sở hạ tầng tiên tiến và vị trí chiến lược tại trung tâm ASEAN, Malaysia được coi là cửa ngõ cho các doanh nghiệp muốn tận dụng tiềm năng của thị trường khu vực.
IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và quan trọng nhất dành cho các bạn trẻ muốn du học. Đây không chỉ là tấm vé thông hành giúp bạn chứng minh năng lực ngôn ngữ mà còn là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện nhập học tại các quốc gia như Úc, Canada, Mỹ, Anh, và New Zealand hay không. Tuy nhiên, mức điểm yêu cầu lại không giống nhau giữa các quốc gia, các trường và thậm chí là từng chương trình học.