Cánh tay phải đắc lực của Jack Ma sắp làm Chủ tịch Alibaba

Trạch Dương| 20/06/2023 18:02

Thông tin tập đoàn Alibaba có những thay đổi về mặt nhân sự cấp cao trong vài tháng tới thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Theo Bloomberg, Alibaba Group công bố kế hoạch thay đổi nhân sự ngày 20/6. Theo đó, Phó chủ tịch Joseph Tsai - người được mệnh danh là cánh tay phải đắc lực của tỷ phú Jack Ma - sẽ thay thế ông Daniel Zhang giữ chức chủ tịch Alibaba. Ông Yongming Wu - Chủ tịch Taobao và Tmall Group Eddie - giữ chức CEO.

Daniel Zhang - CEO của Alibaba từ năm 2015, sau đó giữ chức Chủ tịch năm 2019 - hoàn toàn tập trung vào mảng điện toán đám mây. Ông trước đó nhận chức lãnh đạo mảng này của tập đoàn từ tháng 12/2022. Mọi thay đổi nhân sự cấp cao có hiệu lực ngày 10/9.

"Đây là thời điểm thích hợp để chuyển giao. Điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng và chuẩn bị tách riêng. Trong vài tháng tới, tôi vào việc sát sao với Joe và Eddie để đảm bảo quá trình chuyển giao nhân sự suôn sẻ", Zhang nói trong một thông báo.

Cánh tay phải đắc lực của Jack Ma sắp làm Chủ tịch Alibaba ảnh 1
Joseph Tsai được mệnh danh là cánh tay phải của Jack Ma.

Hiện tại, thông tin Joseph Tsai là cánh tay phải của Jack Ma, người có vai trò quan trọng trong bộ máy đưa Alibaba thành gã khổng lồ quốc tế trong lĩnh vực thương mại điện tử, làm chủ tịch Alibaba thu hút giới đầu tư.

Theo Bloomberg, Joseph Tsai gần như chỉ đạo mọi cuộc đàm phán huy động vốn từ khi Alibaba mới thành lập. Ông cũng là người có công thu hút đầu tư IPO cho sàn thương mại điện tử.

Ông Kenny Wen - Giám đốc Chiến lược tại KGI Asia - cho biết sự thay đổi này không có tính đột phá, do CEO và chủ tịch đều là nhân sự, cán bộ chủ chốt của Alibaba và thân cận với Jack Ma.

Alibaba thay đổi nhân sự cấp cao giữa lúc sàn thương mại điện tử dần mất thị phần, tìm cách vực dậy sau đại dịch COVID-19. Các công ty thương mại, đặc biệt là đại gia công nghệ, trong đó có Jack Ma bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Alibaba cũng thay đổi mô hình kinh doanh, chia nhỏ tập đoàn thành 6 công ty con gồm Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Services Group, Cainiao Smart Logistics Group, Global Digital Commerce Group và Digital Media... với quyền tự chủ cao hơn, tự huy động vốn, làm IPO.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cánh tay phải đắc lực của Jack Ma sắp làm Chủ tịch Alibaba
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO