Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân: Điểm tựa pháp lý vững chắc cho ngư dân bám biển

TM | 23/08/2021, 14:45

Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” với mục đích tăng cường việc quan tâm, sát cánh với ngư dân, các địa phương ven biển đã trở thành điểm tựa cho ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc vươn khơi bám biển.

Từ khi Luật Cảnh sát biển Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1-7-2019, cùng với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên biển, cán bộ, các chiến sĩ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển bằng nhiều cách làm thiết thực đã giúp ngư dân trên địa bàn tiếp cận nhanh hơn Luật Cảnh sát Biển Việt Nam, nâng cao kiến thức pháp luật trong quá trình làm ăn trên biển.

Trong đó việc triển khai thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là một điểm sáng nổi bật, đã được triển khai rộng khắp ở nhiều địa phương như: Khánh Hoà, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kiên Giang và TPHCM.

Đặc biệt, điểm sáng của mô hình dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" là việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về biển đảo, về Luật biển Việt Nam, về Luật biển của các nước có vùng chồng lấn, vùng biển giáp ranh để ngư dân không vi phạm. Theo thống kế đến năm 2020, công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật đã được phổ biến cho hơn 10.300 lượt cán bộ, ngư dân.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân: Điểm tựa pháp lý vững chắc cho ngư dân bám biển
Canhr sats biển tuyên truyền pháp luật cho ngư dân

Bên cạnh đó, Cảnh sát biển cũng đã tổ chức 11 cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại trường trung học cơ sở của các xã, huyện đảo với hơn 6.500 giáo viên, học sinh và cán bộ chính quyền địa phương tham gia; in ấn và cấp phát hàng chục nghìn tờ rơi, 1.250 sổ tay pháp luật. Cảnh sát biển tổ chức 70 lượt phương tiện tàu, xuồng tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; cứu được 415 thuyền viên, 17 phương tiện tàu thuyền, cứu vớt 15 thi thể; ứng cứu kịp thời nhiều ngư dân gặp nạn trên biển.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nhấn mạnh, chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" của Cảnh sát biển Việt Nam đều có chung một mục đích, đó là bồi dưỡng lòng yêu nước, củng cố thế trận lòng dân, tạo ra sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cũng như đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự trên biển và trong đất liền.

Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” đã thắt chặt tình cảm quân - dân thêm gắn bó, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển; góp phần tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” trong thời kỳ mới.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân: Điểm tựa pháp lý vững chắc cho ngư dân bám biển
  vietnam.vn