Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô

22/03/2023 11:20

Sau hơn 20 năm xây dựng, Công viên Tuổi Trẻ rơi vào cảnh hoang tàn, vắng người qua lại, bị nhiều hàng quán đua nhau “xẻ thịt”, sử dụng sai công năng, mục đích.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 1

Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô thuộc địa phận phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), là một trong những công viên lớn nhất Hà Nội. Theo quy hoạch chi tiết, công viên có tổng diện tích mặt bằng khoảng 26,43 ha do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội xây dựng từ năm 2002. Sau hơn 20 năm xây dựng, đến nay, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đang xuống cấp trầm trọng, bị hàng quán đua nhau “xẻ thịt”, sử dụng sai công năng.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 2

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện tại công viên có 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng như nhà hàng Queen Bee; khu nhà văn phòng; 2 sân tennis ngoài trời. Tất cả hạng mục vi phạm đều phát sinh trước năm 2013.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 3

Khu vực thuộc công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, nay là trung tâm tổ chức sự kiện Cung Xuân.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 4
Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 5

Theo kết luận của Thanh tra Hà Nội, dự án được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận về quy hoạch và phương án kiến trúc, được Sở Xây dựng thẩm định thiết kế và được UBND quận Hai Bà Trưng cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, công trình không làm thủ tục thẩm định dự án, chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2010.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 6

Khu nhà nổi kiên cố lấn chiếm mặt hồ Thanh Nhàn. Trước đây, khu vực này được xem là một trong những nhà hàng nổi, quán karaoke nổi tiếng ở Hà Nội với tiếng nhạc suốt ngày đêm.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 7

Hiện khu nhà xây sai phép này đã đóng cửa.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 8
Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 9

Nhà nổi - Karaoke 166 Club cũng là một trong những công trình sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 10

Bao bọc cảnh quan nơi đây là hàng loạt nhà hàng, quán ăn, cơ sở dịch vụ…

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 11
Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 12

Dù các nhà hàng, quán ăn trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô bị cơ quan chức năng chỉ rõ mắc sai phạm và không phù hợp nhưng đến nay một số công trình vẫn hoạt động công khai từ năm này qua năm khác, gây bức xúc dư luận.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 13
Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 14

Cung Tuổi Trẻ trở thành phòng tập thể hình. Người dân sinh sống gần Công viên Tuổi trẻ Thủ đô cho hay, hiện nay khu vực này rất ít người qua lại, chủ yếu chỉ có người già, người cao tuổi đến đây đi dạo, tập thể dục và uống trà đá. "Những quán bia, cà phê... có ở đây từ rất lâu rồi. Đặc biệt, nhiều nhà hàng còn lấn chiếm tối đa không gian công viên, thậm chí sơn sửa lại để tạo điểm nhấn thu hút người qua lại. Dù chính quyền xuống đây kiểm tra nhiều, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn”, người dân nói.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 15
Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 16

Bên trong công viên thành nơi trông giữ xe ô tô, điểm bán trà đá...

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 17
Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 18

Không chỉ bị "xẻ thịt" vô tội vạ mà công viên này cũng bị xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay. Nổi bật nhất trong công viên là vòng quay mặt trời cao 30 m, thuộc công viên nước, từng đưa vào sử dụng tháng 10/2004, nhưng đóng cửa 3 năm sau đó. Hiện vòng quay đã rỉ sét, không còn sử dụng.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 19

Hệ thống cầu trượt nước bằng nhựa với chân đỡ bằng sắt cũng đã cũ nát sau hàng chục năm không được duy tu bảo trì.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 20

Ông H.M.T. (người dân sinh sống gần Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô) cho biết, mỗi lần muốn đi dạo trong công viên ông đều phải đi chậm, dò dẫm đường vì đường bao quanh công viên hỏng nặng nhưng từ lâu đã không được sửa chữa. "Từng được kỳ vọng là “lá phổi xanh” của Hà Nội - Công viên Tuổi trẻ Thủ đô giờ đây chỉ còn lại nỗi xót xa cho người dân. Những con đường lát gạch nứt vỡ với cỏ mọc um tùm, bãi rác tự phát mọc lên bốc mùi hôi thối... Ngoài ra, khu giải trí dưới nước xuống cấp, ô nhiễm trầm trọng", ông T. chia sẻ.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 21
Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô - 22

Tại khu vực đường đi bộ ven hồ, nhiều nơi bị biến thành bãi tập kết rác thải, vật liệu xây dựng bốc mùi hôi thối.

Mới đây, Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị phân công rõ việc, rõ trách nhiệm của từng cá nhân đối với từng phần việc, quyết tâm từ nay đến tháng 9 phải xử lý dứt điểm tồn tại của công viên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
 • Chủ tịch Phạm Nhật Vượng muốn người miền Bắc được đi biển 4 mùa tại Hà Nội
  Giám đốc kinh doanh vùng 2 Công ty cổ phần Vinhomes bất ngờ tiết lộ khát vọng của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup muốn mang hình ảnh Mega Grand World Phú Quốc về với Hà Nội.
 • Mất điện, người Hà Nội chui hang động trốn nóng
  Ngày 5/6, nhiều khu vực của Hà Nội bị mất điện kéo dài, người dân sinh sống gần khu vực chùa Trầm (huyện Chương Mỹ) rủ nhau vào hang động để tránh nóng, đợi có điện mới về nhà.
 • TP.HCM lo ngại nguy cơ chồng dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng
  Các chuyên gia tại TP.HCM đã phát hiện ra EV71, chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại sau nhiều năm vắng bóng.
 • Bộ Y tế chỉ đạo khẩn về 3 ổ dịch bệnh than ở Điện Biên
  Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Điện Biên tăng cường phòng, chống lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, ngay khi địa phương này xuất hiện 3 ổ dịch bệnh than trên địa bàn huyện Tủa Chùa.
 • Cuộc đổ bộ D-Day và những con số khủng khiếp
  Để có được chiến thắng trong trận Normandie, quân Đồng minh đã lên kế hoạch trước 3 năm về nhân lực, vật lực và kế hoạch chi tiết cho từng thời khắc trong ngày dài nhất Chiến tranh Thế giới thứ hai này.
 • Bệnh than là gì? Triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị bệnh
  Bệnh than là bệnh không thường gặp ở Việt Nam nhưng chúng vẫn có thể tồn tại mầm bệnh ở nước ta. Bệnh còn khá xa lạ nhưng chúng ta vẫn nên trang bị kiến thức về bệnh này để phòng ngừa sớm? Vậy bệnh than là gì?
 • Đằng sau một đứa trẻ không vâng lời, thường có một bậc cha mẹ làm điều này
  Trong tâm lý học tồn tại 'hiệu ứng quá giới hạn'. Đây là hiện tượng tâm lý có phần tiêu cực của con người xảy ra khi bị kích thích quá nhiều, quá mạnh và thời gian tác dụng quá lâu sẽ dẫn đến tâm lý cực kỳ khó chịu và phản kháng.
 • Quán quân Quang Anh lột xác
  Sau thời gian dài mất hút, Quang Anh tái xuất ở game show Rap Việt với diện mạo và giọng hát gây bất ngờ. Sau bài thi, quán quân The Voice Kid mùa 1 được 4 huấn luyện viên bấm chọn.
 • D-Day - Ngày đổ bộ Normandy lịch sử
  Hà Nội (TTXVN 5/6) D-day 6/6/1944 là ngày quân Đồng minh đổ bộ vào Normandy (Pháp) trong cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất lịch sử nhân loại. Mục tiêu của cuộc tấn công nhằm giải phóng Pháp, tiến tới giải phóng châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã. Trong khoảng thời gian từ ngày 6 - 30/6, 850.279 binh sĩ, 148.803 phương tiện và 570.505 tấn quân nhu được đưa vào đất liền.
 • Cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử
  Cách đây 75 năm, quân đội Đồng minh rầm rộ đổ bộ lên bãi biển Normandy (Pháp), và chính thức mở mặt trận thứ hai nhằm đánh bại quân đội Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Normandy từ đó đi vào lịch sử như một địa điểm của chiến dịch đổ bộ quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại (thường được gọi là chiến dịch D-Day), nơi hằng năm đón nhiều lãnh đạo thế giới cùng hàng vạn cựu chiến binh và du khách về dự lễ kỷ niệm sự kiện này.
Cảnh hoang tàn, nhếch nhác, quán xá đua nhau 'xẻ thịt' công viên Tuổi trẻ Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO