Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm mạng

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 28/07/2022 20:51

Nhiều thủ đoạn nguy hiểm đang được tội phạm mạng triển khai để lừa người dùng.

Cảnh giác với các cuộc gọi mạo danh nhân viên ngân hàng

Trong quá trình theo dõi, tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) – Cục An toàn thông tin đã ghi nhận nhiều phản ánh liên quan tới việc mạo danh nhân viên giả mạo hệ thống các ngân hàng gọi điện thông báo biến động liên quan đến tài khoản sử dụng như đã thực hiện giao dịch hoặc có khả năng mất tiền… để tạo sự chú ý của người dùng.

Sau đó đối tượng gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng đến khách hàng (tin nhắn gửi từ đầu số lạ hoặc mạo danh thương hiệu ngân hàng) để thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường, đang bị trừ phí hoặc đăng ký một số dịch vụ mà khách hàng không hề hay biết…

Đối tượng xấu lại hướng dẫn khách hàng nhấn vào đường link trong tin nhắn để cung cấp thông tin xác thực. Thực chất đây là đường link giả mạo, lừa đảo để khách hàng tiết lộ thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo qua mạng, Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dân lưu ý: Các trang web chính thức của các ngân hàng được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thường được đăng ký tên miền (.vn) hoặc (.com.vn), các trang web đăng ký tên giống nhưng đuôi khác như (.vip), (.top), (.cc), (.com)… có thể là giả mạo. Khi nhận các tin nhắn, cuộc gọi nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra lại thông tin; cần lưu lại căng bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện phản ánh tới Doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý; bên cạnh đó cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an nơi gần nhất đề nghị xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lạ, có dấu hiệu nghi vấn, phải bình tĩnh, tuyệt đối không tiết lộ thông tin đăng nhập dịch vụ SmartBanking (như mật khẩu, mã OTP...) cho người khác trong mọi trường hợp. Không truy cập vào các đường dẫn (link) giả mạo ngân hàng. Xác minh kỹ các thông tin trao đổi trên mạng xã hội, đặc biệt với các giao dịch liên quan đến tài chính.

Đặc biệt người dân không công khai các thông tin cá nhân như: ngày tháng, năm sinh, số CMND hoặc CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng… lên các trang mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lợi dụng khai thác, sử dụng thủ đoạn lừa đảo; khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cần chọn lọc những thông tin có thể chia sẻ công khai.

Trung tâm VNCERT/CC cũng khuyến cáo người dân thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking, SmartBanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này; tuyệt đối không cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong ví điện tử

Mới đây, ví điện tử MoMo đã gửi thông báo đến người dùng của mình một chiêu thức lừa đảo mới.

Theo đó thời gian qua MoMo ghi nhận tình trạng một số đối tượng lừa đảo giả danh gửi email cho người dùng tặng số tiền 1.999.000đ với tiêu đề "Tiền mặt liền tay - Đánh bay cái nóng", "Sự kiện Mùa hè rực lửa" hoặc "Cùng nhau vượt qua khó khăn sau dịch với gói quà tiền mặt", "Chào hè bùng cháy"...

Đánh vào tâm lý thích quà miễn phí và sự thiếu cảnh giác, các đối tượng lừa đảo yêu cầu người dùng phải nhập các thông tin cá nhân để nhận tiền gồm: Số điện thoại, Mật khẩu…

Nội dung và hình ảnh những kẻ lừa đảo được gửi đi gồm: Tên email giả danh là ví MoMo hoặc MoMo ví bởi các email có đuôi gmail; Trong email có chứa đường dẫn Google Form, yêu cầu người dùng truy cập tiếp vào một đường dẫn khác đến website giả mạo MoMo (ví dụ www.sukien.abc) để nhận ưu đãi: Tại website này, người dùng được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập (số điện thoại, mật khẩu, OTP).

Sau khi người dùng hoàn tất việc nhập thông tin, đối tượng lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin đăng nhập ví và tiến hành tẩu tán tiền. Đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của bạn.

MoMo cho biết hiện không có chương trình hoặc sự kiện mang tên "Mùa hè rực lửa", "Tiền mặt liền tay - Đánh bay cái nóng" hoặc "Cùng nhau vượt qua khó khăn sau dịch với gói quà tiền mặt", "Chào hè bùng cháy", v.v... Bạn cần bỏ qua nếu nhận được những email có nội dung tương tự và tuyệt đối không nhấn vào các đường dẫn hoặc cung cấp bất kỳ thông tin đăng nhập nào ngoài ứng dụng MoMo.

Trong trường hợp người dùng đã cung cấp thông tin trên các website giả mạo, hãy liên hệ ngay với bộ phận CSKH của MoMo hoặc thực hiện khóa ví tự động qua tổng đài để tránh khả năng mất tiền cao nhất, đại diện MoMo cho hay.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO