Cảnh giác chiêu lừa với giấy phép lái xe giả trên mạng xã hội

28/05/2022 17:15

Nhiều đối tượng lừa đảo đã tung các đoạn quảng cáo “Làm GPLX giá rẻ”, “Làm GPLX lấy ngay”, “Bao thi chống trượt GPLX”, “Thi GPLX không cần có mặt”… để lừa đảo người dân thiếu hiểu biết, cả tin.

Công an Hải Phòng vừa đăng tải thông tin cảnh báo đến người dân về chiêu thức lừa đảo liên quan đến giấy phép lái xe (GPLX) giả trên mạng xã hội.

Theo đó, lợi dụng tâm lý sợ thi trượt trong những kỳ thi GPLX của nhiều người hiện nay, các đối tượng lừa đảo đã đưa ra đủ chiêu trò nhằm trục lợi. Trên mạng xã hội đăng tải nhiều đoạn quảng cáo như: “làm GPLX giá rẻ” hoặc “làm GPLX lấy ngay”, “bao thi chống trượt GPLX”, “Thi GPLX không cần có mặt”… và hậu quả là một số người dân đã chuyển tiền cho những đối tượng này để rồi “tiền mất, tật mang”.

Cảnh giác chiêu lừa với giấy phép lái xe giả trên mạng xã hội
Người dân cần cảnh giác chiêu lừa với giấy phép lái xe giả trên mạng xã hội. (Ảnh: Công an Hải Phòng)

Theo quy định của Nghị định 100 (năm 2019), có mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch mới, cấp lại GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Ngoài ra, quy định của Bộ GTVT cũng nêu rõ: “Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; sử dụng GPLX đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới GPLX ngoài việc bị cơ quan quản lý ra quyết định thu hồi GPLX, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống GPLX còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện vi phạm. Nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải học và sát hạch như trường hợp cấp lần đầu”.

Để tránh bị lừa, người dân khi có nhu cầu được cấp GPLX nên đến các cơ sở chính thống để học và thi sát hạch. Người dùng cũng có thể thực hiện tra cứu GPLX thông tin chính thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: https://www.gplx.gov.vn.

Duy Vũ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác chiêu lừa với giấy phép lái xe giả trên mạng xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO