Cảnh báo: Sau quái vật MoMo lại xuất hiện loạt video hoạt hình có thể gây hoảng loạn cho trẻ em trên YouTube, TikTok

07/04/2022 16:35

Cảnh sát tại Anh đã phát đi thông báo đến các bậc phụ huynh nên cảnh giác với các video có chứa nhân vật này trên YouTube, TikTok vì có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Năm 2019-2020, thông tin về việc một nhân vật có tên MoMo xuất hiện trên YouTube, Messenger,... đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Nhân vật MoMo này được cho là đã đưa ra một số thử thách gây hại và bắt trẻ em phải làm theo.

Phải đến khi YouTube và các nền tảng mạng xã hội xóa đi phần lớn những video độc hại, nhân vật khiến trẻ em sợ hãi mới tạm biến mất trên các nền tảng mạng xã hội.

Dẫu vậy, trong một thông báo được phát đi mới đây, cảnh sát tại Anh đã đưa ra cảnh báo cho các bậc phụ huynh về một nhân vật hoạt hình đáng lo ngại với trẻ em trong các video được đăng trên nền tảng TikTok, YouTube.

Video hoạt hình khiến trẻ em kinh sợ trên YouTube, TikTok

Theo LABbible, nhân vật hoạt hình được đề cập là Huggy Wuggy - một con gấu màu xanh đáng sợ với hàm răng sắc như dao cạo. Có nguồn gốc là nhân vật phản diện trong tựa game kinh dị Poppy Playtime ra mắt năm 2021, con gấu đáng sợ này hiện đã xuất hiện trên hàng loạt video TikTok và YouTube.

Cảnh báo: Sau quái vật MoMo lại xuất hiện loạt video hoạt hình có thể gây hoảng loạn cho trẻ em trên YouTube, TikTok-1
Những video về nhân vật hoạt hình đáng sợ này xuất hiện đầy rẫy trên YouTube, TikTok.

Mặc dù chỉ là sản phẩm tưởng tượng, nhưng Huggy Wuggy có thể khiến trẻ em hoảng loạn - đến mức cảnh sát phải cảnh báo đến các bậc cha mẹ nên cảnh giác các video có chứa nhân vật này.

Chris Conroy, cảnh sát thuộc lực lượng bảo vệ an ninh mạng, chia sẻ với kênh Dorset Live rằng: "Có những video trên YouTube và TikTok sử dụng hình ảnh về nhân vật này để doạ người xem, và bạn chắc chắn sẽ không muốn trẻ em xem nó".

Bên cạnh đó, hình ảnh ghi lại các cảnh trong trò chơi Poppy Playtime cũng có trên YouTube và Roblox. Mặc dù nhà sản xuất khuyến nghị tựa game này chỉ dành cho người chơi từ 8 tuổi trở lên, nhưng các video được đăng tải trên YouTube, TikTok thường không có giới hạn chính thức về độ tuổi.

Cảnh báo: Sau quái vật MoMo lại xuất hiện loạt video hoạt hình có thể gây hoảng loạn cho trẻ em trên YouTube, TikTok-2
Một số video về Huggy Wuggy trên YouTube.

Justine Brown, hiệu trưởng tại trường tiểu học Deal Parochial Church of England ở Walmer, Kent, cũng đã cảnh báo các bậc phụ huynh nên để mắt con cháu của mình.

"Xin hãy cảnh giác về những gì con bạn đang xem", bà nhấn mạnh.

Làm thế nào để bảo vệ trẻ nhỏ trước video xấu?

Carolyn Bunting, CEO của hội nhóm bảo vệ an toàn trẻ em Internet Matters, đã khuyên các bậc phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện với con cái họ. "Sẽ là một điều tốt nếu cha mẹ ngồi xuống với con cái và nói chuyện về những thứ chúng hay xem trên Internet như những người bạn", bà chia sẻ.

Trong khi đó, phát thanh viên Andy Robertson khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tập trung vào việc dành những lời khuyên tích cực cho trẻ em; cho trẻ sử dụng đồ công nghệ phù hợp với lứa tuổi và quan tâm đến các tương tác trực tuyến của trẻ.

Cảnh báo: Sau quái vật MoMo lại xuất hiện loạt video hoạt hình có thể gây hoảng loạn cho trẻ em trên YouTube, TikTok-3
Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến các tương tác trực tuyến của trẻ nhỏ.

Tờ The Telegraph cũng dẫn lại một số lời khuyên được cảnh sát Anh đưa ra để phụ huynh bảo vệ con mình trong môi trường trực tuyến.

- Đảm bảo phụ huynh biết được trẻ truy cập gì trên Internet.

- Đảm bảo cho trẻ biết được tầm quan trọng của thông tin cá nhân và không trao nó cho bất kỳ ai không quen biết.

- Hãy cho trẻ biết không ai có quyền yêu cầu chúng phải làm những điều mà chúng không muốn.

- Cài đặt và sử dụng các ứng dụng giám sát trẻ em trên smartphone và máy tính để giữ an toàn cho trẻ.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo: Sau quái vật MoMo lại xuất hiện loạt video hoạt hình có thể gây hoảng loạn cho trẻ em trên YouTube, TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO