Cảnh báo mới về mối nguy hiểm của bếp ga với sức khỏe

10/11/2023 07:00

Các nhà khoa học thông tin mức độ trung bình của NO2 ở những gia đình sử dụng bếp ga cao gấp đôi thông thường, nguy cơ gây tổn thương phổi, viêm đường hô hấp.

Báo cáo do nhóm phi lợi nhuận về hiệu quả năng lượng CLASP và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan đưa ra. Theo đó, bếp ga nên được gắn cảnh báo về sức khỏe vì loại bếp này khiến khu vực nấu ăn bị ô nhiễm, vượt quá mức an toàn được khuyến nghị.

Theo Express, các nhà khoa học Hà Lan đã đo chất lượng không khí tại 276 ngôi nhà trên khắp các quốc gia có đông dân cư nấu ăn bằng bếp ga.

Nhóm tác giả chọn các gia đình không có người hút thuốc, cách xa những con đường và nhà máy đông đúc để tránh tác động từ các nguồn ô nhiễm khác. Kết quả ghi nhận, dùng ga để nấu ăn sẽ giải phóng các chất ô nhiễm như NO2 nồng độ cao.

Cảnh báo mới về mối nguy hiểm của bếp ga với sức khỏe-1
Nhiều người dân thích sử dụng bếp ga vì cho rằng nấu thức ăn ngon hơn. Ảnh minh họa: Robam

Hít thở không khí với nồng độ NO2 cao có thể gây các vấn đề về hô hấp. Phơi nhiễm NO2 trong thời gian dài góp phần làm trầm trọng bệnh hen suyễn, tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp. Các đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già, người có bệnh nền có nguy cơ cao hơn.

Điều đáng lo ngại là các phát hiện cho thấy mức NO2 ở những gia đình sử dụng ga để nấu ăn cao gần gấp đôi ở các hộ không dùng bếp ga.

Hơn một nửa số gia đình sử dụng bếp ga trong khảo sát đã vi phạm mức NO2 tối đa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Mức độ ô nhiễm tăng đột biến có thể kéo dài vài giờ.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy dù nhà bếp có hệ thống hút mùi nhưng vẫn không loại bỏ được nhiều ô nhiễm, có lẽ do sử dụng không đúng cách.

Nicole Kearney, Giám đốc CLASP châu Âu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm không khí do các thiết bị nấu ăn bằng ga trong các gia đình trên khắp châu Âu”.

“Cung cấp cho mọi người thông tin về những rủi ro sức khỏe từ bếp ga là điều cần thiết. Họ cần nguồn lực để nâng cấp lên những chiếc bếp và lò nướng an toàn hơn. Các chính phủ phải bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giải quyết tận gốc ô nhiễm không khí và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nấu ăn lành mạnh”, ông Kearney bổ sung.

Tin tốt là báo cáo ghi nhận những ngôi nhà sử dụng thiết bị điện không vượt quá mức NO2.

Dựa trên những phát hiện này, nhóm tác giả kêu gọi mọi người chuyển sang sử dụng bếp điện.

Nhà khoa học Piet Jacobs, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan, cho biết: “Việc chuyển sang nấu ăn bằng điện - tốt nhất là kết hợp với việc sử dụng hệ thống thông gió được thiết kế hợp lý - có thể làm giảm NO2 dưới mức khuyến nghị”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo mới về mối nguy hiểm của bếp ga với sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO