Cảnh báo khi sử dụng sạc nhanh và sạc dự phòng giá rẻ

Tổng hợp| 28/02/2024 17:08

Để cắt giảm chi phí, nhiều người dùng chọn mua sạc nhanh và sạc dự phòng giá rẻ, điều này không chỉ làm tăng nguy cơ hỏng hóc cho điện thoại mà còn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ đe dọa đến an toàn người dùng.

Các loại sạc dự phòng ra đời với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau và đa dạng mức giá. Ảnh: internet

Hiện nay, các dòng điện thoại thông minh trên thị trường gần như đều được trang bị tính năng sạc nhanh để giúp người dùng tiết kiệm thời gian trong việc chờ đợi sạc.

Cùng với đó, các loại sạc dự phòng có thêm tính năng sạc nhanh cũng đã ra đời với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau và đa dạng mức giá.

Theo ghi nhận, trên các tuyến đường hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada... hiện có rất nhiều gian hàng bán sạc dự phòng có khả năng sạc nhanh không thương hiệu, phổ biến nhất là loại 20.000 mAh có giá từ 160.000 đến 269.000 đồng.

Những loại dung lượng cao lên đến 50.000 mAh chỉ có giá dao động từ khoảng 280.000 - 360.000 đồng. Bộ sạc nhanh nhái thương hiệu của Apple gồm cốc sạc và dây cáp được bán nhiều nhất, có giá từ 139.000 - 160.000 đồng.

Cảnh báo

Bộ sạc nhanh của iPhone được bán trên sàn thương mại điện tử với giá rẻ bất ngờ. Ảnh: internet

Trong khi đó, các loại pin dự phòng đang được bán chính hãng tại Thế giới di động, CellphoneS hay Di động Việt... với thương hiệu như X-Mobile, Baseus hay Samsung với dung lượng từ 20.000 mAh có giá cao hơn, từ 600.000 - 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, bộ sạc nhanh của Apple được bán chính hãng tại các chuỗi có giá đến hơn 1 triệu đồng.

Nhiều người dùng điện thoại cho biết họ vẫn thường ưu tiên chọn mua các sạc nhanh và pin dự phòng không rõ nguồn gốc nhằm tiết kiệm tiền.

Một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại tại TP HCM cho biết việc sử dụng các loại phụ kiện không rõ nguồn gốc chỉ tiết kiệm chi phí ban đầu, sau thời gian phải tốn chi phí nhiều hơn để sửa chữa và khiến cho tuổi thọ của điện thoại và pin giảm đi rất nhiều.

Việc dùng sạc giá rẻ không chỉ làm tăng tốc độ hỏng hóc của điện thoại mà còn chứa đựng rủi ro cháy nổ nguy hiểm. Đa số các trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng bộ sạc kém chất lượng gây ra hiện tượng điện giật.

Theo các chuyên gia công nghệ, người tiêu dùng vẫn có thể sử dụng phụ kiện giá rẻ bằng cách đến những cửa hàng chuyên kinh doanh điện máy uy tín để bảo vệ "dế cưng" cũng như an toàn sức khỏe.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo khi sử dụng sạc nhanh và sạc dự phòng giá rẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO