Cảnh báo khí hậu Trái Đất tiến gần đến điểm "không thể quay đầu"

Phan An (TTXVN/Vietnam+) | 28/09/2022, 16:23

Nhà khoa học Anh cho rằng không còn nhiều thời gian để ngăn chặn tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu, bà nhấn mạnh thế giới đang tiến gần đến điểm "không thể quay đầu" theo nghĩa đen.

Canh bao khi hau Trai Dat tien gan den diem Lòng hồ khô cạn do hạn hán tại làng Bandai, huyện Pali (Ấn Độ), ngày 11/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khí hậuTrái Đất đang thay đổi nhanh đến mức nhân loại không còn cơ hội để cứu vãn điều này. Đây là cảnh báo của nhà khoa học người Anh Jane Goodall, đồng thời là nhà hoạt động tích cực vì môi trường trong hàng thập kỷ qua.

Bà Goodall cho rằng không còn nhiều thời gian để ngăn chặn tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu do hoạt động của con người gây ra. Bà nhấn mạnh thế giới đang tiến gần đến điểm "không thể quay đầu" theo nghĩa đen.

Bà Goodall, 88 tuổi, được biết đến với công trình nghiên cứu tiên phong về hành vi của tinh tinh ở Tanzania kéo dài sáu thập kỷ qua. Bà Goodall bắt đầu nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường khi làm việc ở Mông Cổ vào những năm 1980 của thế kỷ trước.

Bà nhận ra rằng nếu không giúp nông dân nghĩ cách mưu sinh mà không phải phá rừng để trồng trọt, môi trường sống của tinh tinh và các loài động vật khác sẽ bị đe dọa.

Bà cho biết mặc dù đã có một số thay đổi tích cực trong những thập kỷ gần đây, song thế giới vẫn cần nhanh chóng hành động để đảo ngược những tác động đối với môi trường.

Jane Goodall là nhà linh trưởng học, tập tính học và nhân chủng học người Anh và là sứ giả hòa bình của Liên hợp quốc. Bà được xem là chuyên gia hàng đầu thế giới về tinh tinh với hàng chục năm nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội và gia đình của tinh tinh hoang dã trong vườn quốc gia Gombe Stream (Tanzania).

Năm 2021, bà được vinh dự trao Giải thưởng Templeton trị giá 1,3 triệu USD. Đây là giải thưởng thường niên dành cho những người có đóng góp lớn cho khoa học để tìm kiếm lời giải đáp cho những câu hỏi mà nhân loại phải đối mặt.

Số tiền thưởng đã được chuyển đến Viện Jane Goodall, một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã và môi trường toàn cầu, điều hành các chương trình dành cho thanh, thiếu niên ở 66 quốc gia./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo khí hậu Trái Đất tiến gần đến điểm "không thể quay đầu"
vietnam.vn