Cảnh báo hậu quả việc tự chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục

Thùy Linh| 12/02/2023 14:45

Trong số hơn 3.400 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỉ lệ bệnh nhân là người trẻ từ 15-24 tuổi chiếm khoảng 1/3.

Cảnh báo hậu quả việc tự chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục
Các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Thùy Linh

Theo Ths.BS Trịnh Minh Trang- Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Bệnh viện Da liễu Trung ương, thống kê năm 2022, trong số hơn 3.400 bệnh nhân đến khám tại BV Da liễu Trung ương vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỉ lệ bệnh nhân là người trẻ từ 15-24 tuổi chiếm khoảng 1/3.

Bác sĩ cho biết thông thường, đây là một nhóm tuổi hoạt động tình dục mạnh. Nếu các bạn không có kiến thức đầy đủ về phòng bệnh qua đường tình dục thì sẽ rất dễ dàng lây nhiễm.

"Tỉ lệ bệnh nhân đến khám các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khá cao và điển hình. Nhiều thanh thiếu niên, đặc biệt những người có tiền sử quan hệ tình dục không an toàn, mặc dù chưa thấy biểu hiện gì nhưng do nhận thức rõ nguy cơ cũng đã đi khám. Khi đến khám mới được phát hiện các biểu hiện viêm niệu đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn lậu chlamydia"- bác sĩ Trang cho biết.

Không ít nam giới quan hệ đồng giới đến khám với những tổn thương sùi mào gà sinh dục. Khi xét nghiệm kiểm tra, họ thường đồng mắc thêm các nhóm bệnh lây qua đường tình dục khác như bệnh giang mai, HIV. Việc quản lý các bệnh này khó hơn rất nhiều.

Bác sĩ Trịnh Minh Trang chia sẻ với phóng viên Lao Động. Ảnh: Thùy Linh
Bác sĩ Trịnh Minh Trang chia sẻ với phóng viên Lao Động. Ảnh: Thùy Linh

Theo BSCKII Đào Hữu Ghi- Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương, mới đây, một nam sinh viên 19 tuổi (ở Hà Nội) đến khám trong tình trạng dương vật nhiễm trùng, chảy mủ, viêm niệu đạo gây tiểu rắt, tiểu khó...

Trước đó, khi thấy có dấu hiệu mắc lậu, anh này đã tự mua thuốc uống nhưng không đỡ nên mới đi khám tại bệnh viện.

Điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung và bệnh lậu nói riêng phải tiến hành cả người mắc và bạn tình. Tuy nhiên khi đã có chẩn đoán chắc chắn mắc lậu, bác sĩ khai thác nguồn lây và đề nghị anh đưa bạn tình đến kiểm tra thì nam bệnh nhân nói... không thể nhớ nổi số bạn tình. Đây là một điều rất khó khăn trong điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

"Với những người có quá nhiều bạn tình, việc kiểm soát, điều trị khó khăn hơn. Bệnh nhân không biết lây từ đâu và có thể đã lây cho những ai, không thể "chặt đứt" nguồn lây. Trong khi đó, bệnh lậu ủ bệnh từ 1-6 ngày, khoảng thời gian đó, không ít người đã đi lây cho người khác vì chưa thấy có biểu hiện bệnh" - bác sĩ Ghi chia sẻ.

Cũng theo BS. Ghi, một khó khăn khác trong quản lý, điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục là khi có các triệu chứng, bệnh nhân thay vì đến gặp bác sĩ lại tự điều trị.

Thực tế, hơn một nửa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương về các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã tự điều trị, không khỏi mới đi khám.

"Nhiều cửa hàng thuốc lại kê các loại thuốc cổ điển, hiện nay trong hướng dẫn điều trị mới, bác sĩ không dùng nữa. Thuốc đó uống vào có thể giảm triệu chứng cấp tính rầm rộ, vi khuẩn yếu đi nhưng bệnh không khỏi, trở thành mạn tính..." - BS Ghi nêu vấn đề.

Chuyên gia cũng cảnh báo, các bệnh nhân mắc lậu có triệu chứng nếu không điều trị thì sau vài ngày đến vài tuần sẽ giảm triệu chứng cấp tính và có thể xảy ra biến chứng tại chỗ như viêm niệu đạo sau gây tiểu són đau, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn tính... Việc tự chữa có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Ở nữ giới có thể gặp biến chứng viêm tử cung sâu.

Để phòng bệnh lậu nên quan hệ tình dục một vợ một chồng, chung thủy; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là biện pháp an toàn bảo vệ bạn khỏi bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có bệnh lậu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo hậu quả việc tự chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO