Cảnh báo căn bệnh ung thư "âm thầm", tỷ lệ mắc mới cao nhất Việt Nam

Hoàng Lê| 05/05/2022 09:20

Bệnh ung thư gan có tỷ lệ mắc mới hằng năm đứng đầu trong các loại ung thư tại Việt Nam. Bệnh diễn tiến âm thầm trong giai đoạn đầu khiến người bệnh chủ quan, phát hiện muộn nên nguy cơ tử vong cao.

Ngày 5/5, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận anh Nguyễn Văn V. (51 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng hạ sườn phải, sốt nhẹ không giảm và xuất hiện vàng da nhẹ.

Qua thực hiện siêu âm chẩn đoán kết hợp với xét nghiệm AFP và chụp cộng hưởng từ (MRI), kết quả cho thấy anh V. có khối u ác tính ở gan kích thước 3,9 cm. Đáng chú ý, khối u có dấu hiệu di căn nhưng bệnh nhân không hề hay biết.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần gan mang khối u kết hợp điều trị bằng thuốc ngăn ngừa di căn phát triển. Hậu phẫu, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi sức khỏe sát.

PGS.TS.BS. Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa của BV cho biết, ung thư gan là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới hằng năm đứng đầu trong các loại ung thư tại Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới.

Theo bác sĩ, những người mắc các bệnh về gan mạn tính (như viêm gan B, viêm gan C và xơ gan) thường có nguy cơ cao bị ung thư gan. Theo thống kê, có từ 80-90% người bệnh từng bị xơ gan tại thời điểm chẩn đoán ung thư gan. Ngoài ra với những người có tiền sử gan nhiễm mỡ, đái tháo đường type II hoặc do các yếu tố khác như di truyền, nghiện rượu, nghiện thuốc lá… cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị ung thư gan.

Cảnh báo căn bệnh ung thư âm thầm, tỷ lệ mắc mới cao nhất Việt Nam - 1

Bác sĩ thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm phổ biến trên thế giới. Điều nguy hiểm là trong giai đoạn đầu, bệnh có diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt khiến người bệnh chủ quan, phát hiện muộn nên tỷ lệ tử vong rất cao.

Để tầm soát ung thư gan, người bệnh sẽ phải thực hiện một số phương pháp như siêu âm chẩn đoán hình ảnh kết hợp xét nghiệm đo nồng độ AFP trong máu, nội soi ổ bụng, làm sinh thiết, chụp X quang cắt lớp và chụp cộng hưởng từ.

Về điều trị, dưới sự tiến bộ của khoa học và y học, hiện nay có rất nhiều kỹ thuật trị ung thư gan tùy theo từng giai đoạn bệnh. Việc lựa chọn phương pháp điều trị được cân nhắc dựa trên sức khỏe, chức năng gan, mức độ xơ gan và tình trạng ung thư. Các tiến bộ ngoại khoa trong phẫu thuật nội soi cắt gan, ghép gan… mở ra cơ hội sống cho người bệnh, đặc biệt là các trường hợp ung thư giai đoạn cuối.

BS CKII. Lâm Quốc Trung, Phó trưởng khoa Hóa trị ung thư của BV cho biết, khi phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, có thể điều trị ung thư gan triệt để với các phương pháp: đốt khối u bằng sóng cao tần (khi kích thước khối u nhỏ hơn 3 cm), phẫu thuật loại bỏ phần gan mang khối u và phẫu thuật ghép gan. Tuy nhiên khi bệnh tiến đến giai đoạn tiến xa hoặc giai đoạn muộn, người bệnh sẽ được chỉ định liệu pháp điều trị toàn thân.

Ngoài liệu pháp hóa trị cổ điển, hiện nay người bệnh có thể điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch (kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể tự tiêu diệt tế bào ung thư), liệu pháp kháng sinh mạch máu (ức chế sự phát triển các mạch máu ở khối u).

Các bác sĩ khuyến cáo, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh về gan, từ đó người bệnh sẽ được can thiệp kịp thời và có thể chữa khỏi triệt để.

Bài liên quan
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo căn bệnh ung thư "âm thầm", tỷ lệ mắc mới cao nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO