Cảnh báo các app, website về chứng khoán không được cấp phép

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 20/04/2023 13:10
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Tham gia vào các website, app về chứng khoán không được cấp phép nhà đầu tư có thể gặp nhiều rủi ro.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết đã có cảnh báo tới các nhà đầu tư về hiện tượng một số doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động kinh doanh chứng khoán nhưng không được UBCKNN cấp phép.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn một số doanh nghiệp tiếp tục có dấu hiệu hoạt động quản lý danh mục đầu tư chứng khoán (app Infina, Savenow, BUFF,…), hoạt động môi giới chứng khoán, cho vay ký quỹ chứng khoán (website www.greenstock.vn, app Greenstock).

Infina được giới thiệu là ứng dụng đầu tư tích lũy, thậm chí còn đưa ra những thông tin như mọi người đều có thể trở thành nhà đầu tư dễ dàng với sản phẩm đầu tư đa dạng, không cần vốn lớn, Infina có thể giúp nhà đầu tư sinh lời tốt hơn gửi ngân hàng và an toàn hơn lướt sóng cổ phiếu, chơi crypto.

Trên website của Infina cho thấy, nền tảng này được đồng sở hữu và khai thác bởi công ty Công ty Cổ phần Real Stake Việt Nam (lầu 11, Robot Tower, 308 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP.HCM). Bên cạnh đó, Infina cũng được giới thiệu là ứng dụng tin tưởng và nhắc đến trên nhiều phương tiện truyền thông.

Về website www.greenstock.vn, app Greenstock, đây là nền tảng quản lý hợp tác đầu tư giữa các nhà đầu tư cá nhân với nhau, giao dịch cả chứng khoán cơ sở và phái sinh.

Đối với Savenow, nhà đầu tư được quảng bá, đây là công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam, tiền đầu tư của nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia tài chính hàng đầu thay nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu... Nhà đầu tư sẽ sở hữu số chứng chỉ quỹ tương ứng với số tiền đã đầu tư…

Theo giới thiệu về BUFF, đây là ứng dụng giúp nhà đầu tư tích lũy linh hoạt với các sản phẩm đầu tư hướng đến người dùng có tiền nhàn rỗi, muốn một nơi để tiền vừa an tâm, lại sinh lời tốt hơn so với kênh gửi tiết kiệm truyền thống với lãi suất thực nhận từ 5.75% - 11%/ năm.

UBCKNN cho biết nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Cơ quan này tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội. Đi kèm với các thông báo khuyến cáo nhà đầu tư, UBCKNN đã công bố danh sách 81 công ty chứng khoán và 45 công ty quản lý quỹ được cấp phép hoạt động.

Trước đó, UBCKNN cũng đã khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ. Cụ thể, trong thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ (Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital…) để lập các website, tài khoản Facebook, Telegram… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo các app, website về chứng khoán không được cấp phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO