Cảnh báo bệnh lý cột sống ở người trẻ

Thanh Chân| 17/08/2023 14:59

Bệnh lý cột sống xuất hiện ở những người trẻ do lối sống ít vận động, tư thế học tập, sinh hoạt chưa đúng làm ảnh hưởng đến cột sống. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh thường không có cơ hội hồi phục và dẫn đến tàn phế.

Cảnh báo bệnh lý cột sống ở người trẻ
Bác sĩ khám cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Theo ThS.BS Nguyễn Nhựt Linh – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật bệnh lý cột sống và thần kinh ngoại biên, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, bệnh lý cột sống bao gồm bệnh lý chấn thương cột sống, thoái hóa cột sống, các bệnh liên quan đến u tân sinh, các tác nhân gây viêm cột sống – tủy sống.

Trong đó, thường gặp nhất là nhóm bệnh lý liên quan đến thoái hóa cột sống như thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt thoái hóa đốt sống chèn ép dây thần kinh,… Một số nghiên cứu cho thấy, trong số người bệnh đến khám với các vấn đề về cột sống, tỉ lệ bệnh lý cột sống chiếm khoảng 30% và thường gặp nhất ở người trong độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi.

Bệnh còn có thể xuất hiện ở những người trẻ do lối sống ít vận động, tư thế học tập, sinh hoạt chưa đúng làm ảnh hưởng đến cột sống. Bên cạnh đó, nhiều người trẻ còn gặp các chấn thương cột sống do sai tư thế, sai kĩ thuật, thiếu các bước khởi động dẫn đến chấn thương trong quá trình tập thể dục, chơi thể thao, tập gym…

Bác sĩ Linh cho biết, đa phần người bệnh đến khám khi có triệu chứng khởi phát không quá nặng như đau lưng, tê tay chân… Ngược lại, một số người bệnh đến khám với triệu chứng nặng nề của bệnh lý cuộc sống và thần kinh làm cho người bệnh không thể đi lại được như thoát vị đĩa đệm nặng chèn ép thần kinh, lâu ngày dẫn đến tổn thương tủy hoặc rễ thần kinh, yếu cả tay chân, liệt một tay hoặc chân hoặc cả 2…

Nguy hiểm hơn, một số bệnh lý chèn ép tủy hoặc thần kinh cấp tính chỉ có khoảng thời gian vàng điều trị trong vòng 24-48 giờ để giải quyết tổn thương thần kinh bị chèn ép. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh thường không có cơ hội hồi phục và dẫn đến tàn phế.

Thông tin về chấn thương cột sống, ThS.BS Tạ Ngọc Hà - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho hay, đây là tình trạng cột sống bị tổn thương, ảnh hưởng đến tủy sống hoặc đốt sống. Chấn thương cột sống thường phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro biến chứng cho người bệnh. Vì vậy, điều trị bệnh sớm và duy trì chức năng cột sống sau điều trị là cần thiết.

Người bệnh chấn thương cột sống ở mức độ nào, triệu chứng ra sao cũng cần nhanh chóng đi khám tại các cơ sở uy tín để được can thiệp điều trị kịp thời. Thời gian và việc tuân thủ điều trị của người bệnh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phục hồi của cột sống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo bệnh lý cột sống ở người trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO