Căng thẳng tranh chấp tên gọi 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam'

28/02/2023 23:29

Cả MUO (Miss Universe Organization - Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ) và SG Unicorp (Công ty cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn) đều đưa ra những lý do của riêng mình về việc sở hữu thương hiệu "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam".

Những ngày qua, việc tranh chấp tên "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" giữa Công ty cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (SG Unicorp, gọi tắt là Unicorp) và Công ty cổ phần thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đang là chủ đề được bán tán nhiều trên các diễn đàn mạng.

Ngày 23/2, SG Unicorp (Công ty cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn) cho biết từ ngày 18/02/2023 đã chấm dứt hợp tác với tổ chức Miss Universe trong việc giữ bản quyền và đề cử đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe. Đơn vị này cho biết, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam© là thương hiệu cuộc thi sắc đẹp uy tín do mình sáng lập và độc quyền sở hữu, khai thác. Bắt đầu từ 2008, đơn vị này đã tổ chức thành công 5 mùa Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008, 2015, 2017, 2019, 2022.

Ngày 24/2, bà Anne Jakapong Jakrajutatip - Chủ tịch tổ chức Miss Universe - cùng đương kim hoa hậu R'Bonney Gabriel tham dự buổi ký kết và công bố thông tin bản quyền Miss Universe Vietnam tại TP. HCM. Theo đó, bản quyền Miss Universe Vietnam thuộc về Công ty Cổ phần Thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam do người mẫu Lan Khuê điều hành, BTV - MC Quỳnh Nga là giám đốc quốc gia.

Bà Anne Jakapong Jakrajutatip - Chủ tịch tổ chức Miss Universe (thứ 2 từ trái sang) trong sự kiện công bố bản quyền Miss Universe Vietnam tại Việt Nam.

Sau sự kiện ký kết, trang Facebook của Công ty cổ phần thương mại Hoàn vũ Việt Nam được đổi tên từ Miss Universe Vietnam thành Miss Universe Vietnam - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Tranh cãi về quyền sử dụng tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" nổ ra từ đây.

Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - bà Thuý Nga cho biết không nặng nề chuyện lấy tên Việt hay tên tiếng Anh. Đơn vị này cho biết nắm giữ bản quyền tổ chức cuộc thi Miss Universe Vietnam - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và đề cử người thắng giải đến Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ.

Tuy nhiên, ông Trần Việt Bảo Hoàng - đại diện SG Unicorp - khẳng định bất cứ cá nhân, tổ chức nào đang hoặc dự định sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam” là hành động thiếu chuyên nghiệp và sẽ quyết liệt lên án, hành động để bảo vệ thương hiệu của mình.

Ngày 28/2, đơn vị chủ quản MUO - công ty JKN Global Group - gửi thông tin đến một số đơn vị truyền thông Việt Nam. Theo đó, Mark D'Alelio - Giám đốc pháp lý của JKN cho biết từ ngày 20/2, SG Unicorp không có quyền sử dụng tài sản trí tuệ của đơn vị này vì giấy phép không được gia hạn và việc sử dụng bất kỳ tài sản trí tuệ nào (bao gồm tên Hoa hậu Hoàn vũ và bản dịch tiếng Việt là 'Hoa Hau Hoan Vu Vietnam) phải dừng lại.

Đơn vị này khẳng định mình là chủ sở hữu hợp pháp của tên gọi Miss Universe Vietnam - "Hoa Hau Hoan Vu Vietnam" và sẽ thực hiện mọi hành động pháp lý để bảo vệ tài sản trí tuệ.

Phản hồi về thông tin này, tối 28/2, SG Unicorp tiếp tục gửi thông cáo đến báo chí để làm rõ vấn đề. Đơn vị này cho biết từ ngày 18/02/2023 đã thay đổi tên gọi và nhận diện để tách biệt 2 thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Miss Universe Vietnam trên tinh thần tôn trọng quyền sở hữu thương hiệu Miss Universe của JKN Global và thương hiệu Miss Universe Vietnam của đơn vị sở hữu bản quyền mới. Đồng thời, đơn vị này tiếp tục khẳng định quyền sở hữu với thương hiệu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

SG Unicorp ra thông cáo tối 28/2 phản hồi lại thông tin từ JKN Global Group.

Đơn vị này cho rằng, việc bảo hộ của tổ chức Miss Universe tại Việt Nam chỉ bao gồm tên thương hiệu và nhãn hiệu “Miss Universe”. Cuộc thi với tên gọi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” được tổ chức nhiều năm qua hoàn toàn độc lập, không thuộc phạm vi bảo hộ và sở hữu của tổ chức Miss Universe/JKN Global.

Vì thế, SG Unicorp phủ nhận các tuyên bố của JKN Global gửi đến báo chí Việt Nam, phản đối việc sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” của đơn vị sở hữu bản quyền Miss Universe Vietnam hiện tại, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp pháp lý liên quan để bảo vệ thương hiệu.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Mỹ Trang

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Căng thẳng tranh chấp tên gọi 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO