Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

TIẾN THÀNH | 10/12/2021, 11:57

Không phải là nước lớn, thế mà Thổ Nhĩ Kỳ lại mạnh bạo đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải cho vấn đề phức tạp như đối đầu Nga-Ukraine.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách dàn xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách dàn xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Reuters)

Theo tiết lộ của hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan đang tìm cách dàn xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Ukraine đang căng thẳng như thùng thuốc súng sắp phát nổ, tình báo Mỹ thì tiết lộ khả năng Nga có thể huy động 175 nghìn quân tấn công toàn diện vào Ukraine vào đầu năm sau, sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ gây được sự chú ý mạnh của dư luận.

Đúng là Thổ Nhĩ Kỳ đang khá thân thiết với cả Nga và Ukraine. Trong khi là đối tác chiến lược với Ukraine, thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng thuộc nhóm khách hàng khí đốt và vũ khí lớn nhất của Nga.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, có thể thấy đằng sau động thái tích cực của Ankara là toan tính tận dụng “điểm nóng” Nga-Ukraine để nâng cao vai trò của nước này, từng bước hiện thực hóa giấc mơ tái hiện đế chế Ottoman hùng mạnh mà Thổ Nhĩ Kỳ là người thừa kế.

Quảng cáo

Còn nhớ, tháng 9/2019, ông Recep Tayyip Eddogan đã làm dư luận bất ngờ khi xuất hiện trong bức ảnh với tấm bản đồ mang tên Mavi Vatan, trong đó phần lớn Biển Đen, Biển Aegea và Địa Trung Hải đều được chú thích thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Đây chính là khu vực ảnh hưởng của đế chế Ottoman từng tồn tại suốt từ năm 1299 đến khi tan rã năm 1923.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2002, ông Erdogan luôn tìm cách gia tăng vị thế cho Ankara, hết tham vọng có vũ khí hạt nhân cho ngang hàng với Israel, lại tìm cách can dự vào Syria, Lybia,…

Nếu lần này mà kéo được hai đối thủ Nga và Ukraine ngồi lại với nhau, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chứng tỏ vai trò nước lớn của mình trong khu vực, giấc mộng của Ankara cũng đến gần hơn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara
vietnam.vn