Căng thẳng Mỹ - Trung phủ bóng Đối thoại Shangri-La

04/06/2023 10:47

Tại Đối thoại Shangri-La, quan chức quân sự Mỹ và Trung Quốc phát đi các thông điệp chỉ trích lẫn nhau trong bối cảnh các cuộc đối thoại giữa nước vẫn đang trong tình trạng đình trệ.

Căng thẳng Mỹ - Trung phủ bóng Đối thoại Shangri-La - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt tay và trao đổi ngắn với người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc (Ảnh: Reuters).

Trong sự kiện bên lề Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La tổ chức tại Singapore năm nay, Trung tướng Jing Jianfeng, phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp tại Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc cho biết nước này tin vào tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ quân sự với Mỹ, nhưng cáo buộc Washington hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tình trạng bế tắc hiện tại.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã kêu gọi Trung Quốc nối lại đối thoại, nhấn mạnh rằng "đối với các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm, thời điểm thích hợp để nói chuyện là bất cứ lúc nào", trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước trong thời gian qua.

Mỹ cũng cam kết hỗ trợ các đồng minh và đối tác của Washington "tự bảo vệ mình trước hành động cưỡng ép và bắt nạt trong khu vực".

Trung Quốc nhanh chóng lên tiếng hồi đáp. Trong cuộc họp báo ngay sau bài phát biểu của ông Austin, Trung tướng Jing cáo buộc Mỹ làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh của các quốc gia trong khu vực trong nỗ lực nhằm duy trì quyền lực của Washington ở khu vực.

Trong sự kiện diễn đàn Shangri-La năm nay, Washington và Bắc Kinh vẫn chưa có bất cứ tương tác nào, ngoại trừ cái bắt tay và cuộc trao đổi chớp nhoáng giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Trung Quốc từ chối đề nghị đối thoại của Mỹ, viện dẫn việc Washington đang trừng phạt Bộ trưởng Lý Thượng Phúc vì mua vũ khí Nga.

Trung tướng Jing cáo buộc Mỹ có ý đồ không tốt sau khi Bộ trưởng Austin vạch ra các cam kết an ninh song phương và đa phương của Washington ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ông cũng cáo buộc Mỹ làm ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định khu vực bằng các cuộc tập trận quân sự trong khu vực, điều mà ông Austin đã nhấn mạnh như một phần trong nỗ lực giúp khu vực "ngăn chặn hành vi hiếu chiến" trong khu vực.

Ông Jing cáo buộc Mỹ dùng vấn đề Đài Loan để kìm hãm Trung Quốc và điều này làm thay đổi hiện trạng, khiến căng thẳng leo thang.

Trong khi đó, giới chuyên gia Trung Quốc nhận định, thời điểm thích hợp để nước này và Mỹ có thể nối lại đối thoại là khi Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, đồng thời tạo ra "bầu không khí và điều kiện cần thiết" để đối thoại.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Căng thẳng Mỹ - Trung phủ bóng Đối thoại Shangri-La
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO