Căng thẳng leo thang, lãnh đạo Pháp, Đức lập tức lên lịch tới Nga, Ukraine

Hải Hà| 05/02/2022 18:27

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ tới thủ đô Moscow của Nga và Kiev của Ukraine trong những tuần tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm trực tuyến với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, ngày 28/1. Nhà lãnh đạo Nga tỏ ra thất vọng khi phương Tây phớt lờ lo ngại an ninh của Moscow, nhưng tuyên bố sẵn sàng duy trì đối thoại. Phía Nga đã yêu
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm trực tuyến với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, ngày 28/1. (Nguồn: TASS)

Các chuyến đi là những nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn cản Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc tấn công Ukraine và tìm giải pháp cho những căng thẳng đang gia tăng.

Dự kiến, Tổng thống Macron sẽ đến Moscow vào ngày 7/2 và Kiev vào ngày 8/2, trong khi Thủ tướng Scholz sẽ đến thủ đô Ukraine vào ngày 14/2 và Nga vào ngày 15/2.

Các chuyến thăm cấp cao nêu trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ủng hộ yêu cầu của Nga đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự này cũng như sau khi Mỹ cáo buộc Điện Kremlin có mưu đồ ngụy tạo một cuộc tấn công của các lực lượng Ukraine mà Nga có thể viện cớ để thực hiện hành động quân sự.

Quan hệ Nga với Ukraine và phương Tây đã leo thang căng thẳng thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Moscow triển khai hành động quân sự đối với Kiev.

Phía Nga luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh nước này không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Căng thẳng leo thang, lãnh đạo Pháp, Đức lập tức lên lịch tới Nga, Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO