Cảng biển 250 tỷ đồng chưa vận hành đã có dấu hiệu hư hỏng: Thông tin mới nhất

THANH BA | 07/06/2022, 09:46

Sở GTVT Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu khắc phục một số tồn tại của hạng mục cầu tàu cảng Bến Đình - công trình chưa vận hành đã có dấu hiệu hư hỏng.

Liên quan đến việc cảng Bến Đình, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chưa đưa vào vận hành đã có dấu hiệu hư hỏng, ông Đỗ Tâm Hiển - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị vừa nhận được văn bản của Sở GTVT Quảng Ngãi với nội dung yêu cầu khắc phục một số tồn tại của hạng mục cầu tàu thuộc công trình cảng Bến Đình.

Cảng biển 250 tỷ đồng chưa vận hành đã có dấu hiệu hư hỏng: Thông tin mới nhất - 1

Sở GTVT Quảng Ngãi yêu cầu khắc phục một số tồn tại của hạng mục cầu tàu thuộc công trình cảng Bến Đình.

Theo đó, vào ngày 2/6 vừa qua, Sở GTVT Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra công trình cảng Bến Đình để tổ chức đưa vào khai thác thử nghiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh với sự tham gia của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (chủ đầu tư dự án), các đơn vị: Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và đơn vị thi công.

Sau khi kiểm tra, Sở GTVT yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công khẩn trương khắc phục một số nội dung liên quan đến hạng mục cầu tàu của công trình như sau: Có biện pháp thích hợp để tháo các mảnh ván khuôn gỗ dính ở vị trí tiếp giáp giữa đáy dầm và cọc khoan nhồi tại các cọc H21, H22, G21, G22 và kiểm tra rà soát tất cả cọc khác. Sau khi tháo các mảnh ván khuôn gỗ thì sử dụng loại vật liệu thích hợp để bơm vào các vị trí này.

Đối với các vị trí xuất hiện vết nứt vượt quá giới hạn cho phép thì sử dụng loại vật liệu chuyên dụng để bơm dưới áp lực cao chèn kín vết nứt. Tẩy các vị trí hoen gỉ sắt trên dầm, bản sàn và có biện pháp chống hoen gỉ các vị trí này.

Cảng biển 250 tỷ đồng chưa vận hành đã có dấu hiệu hư hỏng: Thông tin mới nhất - 2

Nhiều vị trí bị gỉ sét nặng.

Sau khi khắc phục xong, chủ đầu tư phải tổ chức kiểm định độc lập để khẳng định khả năng chịu lực và ổn định của công trình.

Ngoài ra, Sở GTVT yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan có trách nhiệm kiểm tra quá trình thực hiện khắc phục các tồn tại nêu trên và hoàn thành trước ngày 20/6/2022 để kịp tổ chức đưa vào khai thác thử nghiệm.

Như VTC News phản ánh, cảng Bến Đình được khởi công xây dựng từ tháng 11/2016 trên diện tích khoảng 8ha, với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng. Dự án do Sở GTVT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, sau đó chuyển sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi.

Dự kiến khi đưa vào vận hành, công trình sẽ là khu trung tâm vận tải hàng hóa của huyện đảo Lý Sơn, nơi tiếp nhận nhiều tàu trọng tải 1.000 - 2.000 tấn, tàu khách 400 ghế có thể đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân. Sau hơn 5 năm đầu tư xây dựng, cảng biển bao gồm các hạng mục bến cập tàu 87m, cầu dẫn 153m, kè bảo vệ, diện tích khu lấn biển 4,8ha, khu vực cảng 3,1ha, vẫn chưa được đưa vào vận hành.

Cảng biển 250 tỷ đồng chưa vận hành đã có dấu hiệu hư hỏng: Thông tin mới nhất - 3

Sau hơn 5 năm đầu tư xây dựng, cảng biển có số vốn đầu tư 250 tỷ đồng này vẫn chưa đưa vào vận hành.

Điều đáng nói, mặc dù chưa đưa vào sử dụng, thế nhưng cảng biển "ngốn" số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng này đã có dấu hiệu hư hỏng khiến nhiều người lo ngại. Đặc biệt, bề mặt phía dưới gầm cầu cảng xuất hiện các vệt nứt kéo dài, nhiều vị trí bị gỉ sét nặng.

THANH BA

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Cảng biển 250 tỷ đồng chưa vận hành đã có dấu hiệu hư hỏng: Thông tin mới nhất
  vietnam.vn