Canada tiếp tục phát hiện nhiều hài cốt gần hệ thống trường nội trú cũ

(TTXVN/Vietnam+) | 01/07/2021, 12:01

Ngôi trường này do Nhà thờ Công giáo điều hành trong thời gian từ năm 1912 đến đầu những năm 1970, một số ngôi mộ được tìm thấy có độ sâu từ 90cm đến 1,2m.

Canada tiep tuc phat hien nhieu hai cot gan he thong truong noi tru cu hinh anh 1Một trường nội trú cũ tại Canada. (Nguồn: thenelsondaily.com)

Cộng đồng thổ dân Lower Kootenay ở tỉnh British Columbia, Canada ngày 30/6 cho biết một cuộc tìm kiếm sử dụng công nghệ radar xuyên đất đã phát hiện 182 hài cốt trong những ngôi mộ không tên tại một địa điểm gần một trường học nội trú cũ.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, công nghệ này đã được sử dụng từ năm ngoái để tìm kiếm ở một địa điểm cạnh Cranbrook, gần trường St. Eugene’s Mission trước đây.

Ngôi trường này do Nhà thờ Công giáo điều hành trong thời gian từ năm 1912 đến đầu những năm 1970. Một số ngôi mộ được tìm thấy có độ sâu từ 90cm đến 1,2m.

Cộng đồng Lower Kootenay cho biết họ đang trong giai đoạn đầu nhận thông tin từ các báo cáo về những gì đã được tìm thấy và yêu cầu công chúng tôn trọng quyền riêng tư.

Hồi cuối tháng 5, bộ lạc Tk’emlups Tee Secwepemc ở thành phố Kamloops thuộc tỉnh British Colombia  đã phát hiện 215 bộ hài cốt của các học sinh ở trường nội trú Kamloops.

Tiếp đó, ngày 24/6, cộng đồng Cowessess First Nation  thông báo phát hiện 751 ngôi mộ không tên tại một địa điểm gần trường nội trú cũ Marieval ở tỉnh Saskatchewan.

Mặc dù Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada (TRC) trước đó đã đưa ra ánh sáng những tổn thất về người do hệ thống trường nội trú cũ gây ra, song những phát hiện này vẫn gây chấn động. 

Dự án Trẻ em mất tích của TRC cho đến nay đã ghi nhận hơn 4.100 trường hợp tử vong tại các trường học nội trú cũ, nhưng con số đầy đủ có thể lên tới 6.000.

Báo cáo năm 2015 ghi nhận thiếu nhiều dữ liệu trong hồ sơ hiện có liên quan đến tên, giới tính hoặc nguyên nhân tử vong của học sinh đã qua đời.

TRC đã công bố báo cáo điều tra cuối cùng về hệ thống trường nội trú đã đóng cửa này và kết luận hệ thống trường học này gây ra tội ác "diệt chủng văn hóa."

Từ thế kỷ XIX cho đến những năm 1970, hơn 150.000 trẻ em bản địa được yêu cầu theo học tại các trường Thiên chúa giáo do nhà nước tài trợ trong khuôn khổ của chương trình hòa nhập các em vào xã hội Canada.

Có 138 trường nội trú nằm trong danh sách điều tra của TRC và trường cuối cùng đóng cửa ở Saskatchewan vào năm 1996. 

Quảng cáo

Vào năm 2008, Chính phủ Canada đã xin lỗi tại Quốc hội và thừa nhận tình trạng lạm dụng thể chất và tình dục trong hệ thống trường nội trú này diễn ra tràn lan.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 25/6 tiếp tục lên tiếng xin lỗi về chính sách đồng hóa người bản địa gây tổn thất lớn này./.

(TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Canada tiếp tục phát hiện nhiều hài cốt gần hệ thống trường nội trú cũ