Canada đòi bồi thường gần 84 triệu USD trong vụ máy bay bị bắn rơi ở Iran

Hà Linh (TH)| 05/01/2022 23:19

Truyền thông đưa tin, Tòa án cấp cao Ontario đã ra phán quyết bồi thường 107 triệu đôla Canada (83,94 triệu USD) cho gia đình 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị bắn rơi tại Iran năm 2020.

Canada đòi bồi thường gần 84 triệu USD trong vụ máy bay bị bắn rơi ở Iran
Xác chiếc máy bay Boeing 737-800 cháy đen vì tên lửa Iran. Nguồn: Reuters

Chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị bắn rơi ngay sau khi cất cảnh từ Tehran ngày 8/1/2020. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 55 công dân Canada.

Sau đó, Iran thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này đã bắn nhầm chiếc máy bay trên trong bối cảnh các hệ thống phòng không của Iran đang trong tình trạng báo động cao đề phòng một cuộc tấn công của Hoa Kỳ sau khi Tehran bắn tên lửa vào một căn cứ quân sự ở Iraq có quân Hoa Kỳ đồn trú.

Gia đình 6 nạn nhân nói trên đã tiến hành vụ kiện dân sự đối với Iran và các quan chức mà họ cho là phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Hồi tháng 12/2020, Iran đã đề nghị bồi thường 150.000 USD cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc trên. Tuy nhiên, giới chức Ukraine và Canada nhấn mạnh việc bồi thường không thể giải quyết thông qua các tuyên bố đơn phương.

Luật sư đại diện gia đình cho biết, nhóm của ông đang tìm cách tịch thu tài sản của Iran tại Canada, ở nước ngoài và tất cả những gì có thể trong đó tàu chở dầu của Iran ở nước ngoài để bồi thường cho mất mát của gia đình nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay.

Liên quan diễn biến, khoảng giữa năm 2021, nhóm pháp y đặc biệt của Canada đã công bố báo cáo với nội dung cáo buộc Iran liều lĩnh và thiếu năng lực dẫn tới vô tình bắn nhầm máy bay của Ukraine. Cụ thể, trong báo cáo, nhóm pháp y cho rằng dù Iran không chủ định bắn rơi máy bay thương mại của Ukraine nhưng họ cũng không thể né tránh trách nhiệm liên quan. Song, phía Iran chỉ trích báo cáo này mang tính chính trị hóa cao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Canada đòi bồi thường gần 84 triệu USD trong vụ máy bay bị bắn rơi ở Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO