Cần xử phạt cả người để chó đi vệ sinh bừa bãi

Thế Hưng | 14/04/2022, 16:22

Thành lập đội bắt chó thả rông là một biện pháp mạnh, nhưng nhiều bạn đọc cho rằng, Hà Nội nên có thêm chế tài xử phạt người chủ dắt vật nuôi đi vệ sinh bừa bãi, thậm chí là "phạt nguội".

Việc Hà Nội thành lập gần 600 đội bắt chó mèo thả rông đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dân thủ đô. Bên cạnh mối nguy hiểm mà chó thả rông có thể gây ra, độc giả Dân trí còn bày tỏ những bức xúc về nạn chó đi vệ sinh bừa bãi.

Theo độc giả Nguyễn Bình, nhiều người vô tư thả chó đi vệ sinh nơi công cộng. Người đi bộ thường xuyên dẫm phải phân, ám ảnh với cảnh vừa đi trên hè phố vừa tránh "mìn" của chó. Độc giả Nguyễn Bình than: Đặc biệt, các ngõ khu vực Ao Sen (Hà Đông, Hà Nội) rất nhiều chó thả rông. Người dân quanh đây để chó đi vệ sinh bừa bãi mà không dọn dẹp, không rọ mõm.

Cần xử phạt cả người để chó đi vệ sinh bừa bãi - 1

Chó thả rông không rọ mõm xuất hiện nhan nhản trên đường phố Hà Nội (Ảnh: Bảo Khánh).

"Cơ quan chức năng cần phải ra quy định rõ ràng với người nuôi chó, tránh tình trạng để vật nuôi đi vệ sinh ra đường phố, nơi công cộng. Chó thả rông không chỉ gây mất an toàn cho người qua đường mà còn mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường", độc giả Bình chia sẻ.

Không chỉ để chó đi vệ sinh nơi công cộng, nhiều gia đình còn dắt chó đi vệ sinh trước... cửa nhà hàng xóm. Bạn đọc Huyền Trang bức xúc bình luận, hàng xóm thường xuyên dắt chó tới đi vệ sinh vào cửa nhà vào sáng sớm hoặc đêm khuya. Chị Trang đã lắp camera theo dõi và nhắc nhở, nhưng hàng xóm vẫn cố tình lặp lại.

Đồng cảnh ngộ với chị Trang, hàng xóm khu nhà anh Tiệp Nguyễn cũng thản nhiên dắt chó tới đi vệ sinh trước cửa nhà. Do chủ chó thuộc dạng "có máu mặt" trong khu nên anh Tiệp ngại va chạm và chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng.

Tình trạng trên cũng xảy ra ở các khu chung cư, người nuôi chó thiếu ý thức để chó đi vệ sinh bừa bãi ra hành lang, công viên. Anh Nguyễn Vĩnh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, cư dân khu chung cư ngày nào cũng chửi bới nhau trên nhóm chát vì tình trạng trên. Không ít lần anh Vĩnh phải dọn thay chủ chó vì khó chịu trong thang máy.

"Tại khu chung cư, chủ còn cho chó đi vệ sinh vào nhà rác hoặc các khu vực không có camera để không phải dọn", anh Vĩnh bức xúc chia sẻ.

Nhiều bạn đọc bày tỏ hy vọng, bên cạnh việc thành lập các đội bắt chó thả rông, Hà Nội cũng có thêm chế tài xử phạt rõ ràng với những người để vật nuôi đi vệ sinh bừa bãi. Bạn đọc Hoàng Thu Hương (Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng có thể xem xét việc xử phạt chủ dắt thú cưng đi vệ sinh bừa bãi bằng hình ảnh, video phạt nguội.

"Chế tài xử phạt đủ tính răn đe mới giúp ý thức của người nuôi chó mèo được nâng cao", chị Hương nói thêm, khu vực đi bộ trên đường Láng (Hà Nội) đường bé nhưng có rất nhiều người dắt chó tới đây đi vệ sinh. Mùi hôi thối cộng với sự nguy hiểm rình rập khiến chị và nhiều người khác không dám đi lại qua đoạn đường này.

Cần xử phạt cả người để chó đi vệ sinh bừa bãi - 2

Thú cưng có thể là niềm vui của người này nhưng là nỗi ám ảnh của người khác (Ảnh minh họa: Bảo Khánh).

Đáng nói, người dân nhắc nhở thì nhiều chủ chó lại tỏ ra thách thức. Thậm chí, các vụ đánh nhau vì vật nuôi phóng uế bừa bãi thường xuyên xảy ra. Anh Minh Long (Long Biên, Hà Nội) cho hay, sáng nào ngủ dậy anh cũng phải "dò mìn" trước cửa. Nếu không kiểm tra, cả nhà anh dắt xe ra đi làm sẽ cán phải phân chó. Anh Long càng dọn dẹp thì hàng xóm càng cho rằng đó là công việc anh phải làm.

"Chó nhà họ đi bậy nhưng không dọn mà còn trách tôi không yêu thương động vật mỗi khi bị nhắc nhở. Thậm chí, họ nói: "Chó đi ra đường công cộng, không phải đi vào nhà tôi". Sự ức chế tích tụ lâu dài khiến tôi muốn bán nhà rời khỏi khu vực này", anh Long chia sẻ.

Chị Trần Vũ Tâm (Định Công, Hà Nội) nhiều lần gọi tổ trưởng dân phố sang làm việc vì hàng xóm để chó đi vệ sinh trước cửa nhà chị. Nhưng chỉ được vài ngày, tình trạng trên lại tái diễn. Sau mỗi lần như vậy, chị Tâm vừa dọn vừa lớn tiếng chửi, gây ức chế cho bản thân và mất tình làng nghĩa xóm.

"Tôi mua hạt tiêu, bột ớt rắc trước cửa cho chó hàng xóm ngửi. Phương pháp này có chút hiệu quả nhưng tốn kém. Bạn bè tư vấn tôi mua bả chó rải trước cửa, nhưng phương pháp này quá nhẫn tâm nên tôi từ chối", chị Tâm cho hay.

Người dân đang mong mỏi cơ quan chức năng có chế tài xử phạt đủ mạnh để có sự răn đe với người nuôi chó mèo thiếu ý thức với cộng đồng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần xử phạt cả người để chó đi vệ sinh bừa bãi
vietnam.vn