Cẩn trọng với chứng run tay ở người trẻ tuổi

HƯƠNG SƠN | 19/05/2022, 14:26

Chứng run tay thường xảy ra ở người lớn tuổi nhưng vẫn có thể gặp phải ở người trẻ tuổi và có những đặc biệt hơn người lớn tuổi. Thường run tay do các rối loạn chức năng nên cần được điều chỉnh một cách kiên nhẫn lâu dài.

BS.CKII Phạm Thị Ngọc Quyên - Khoa Thần kinh (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) cho biết, thời gian qua tại bệnh viện tiếp nhận nhiều người trẻ tuổi đến khám bệnh với chứng run ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như: Run tay, run chân, run đầu….. Đây là một triệu chứng co cơ không tự ý và theo nhịp nên các chuyên khoa thần kinh sẽ là đơn vị điều trị những bệnh nhân tốt nhất. 

Nguyên nhân của chứng run với bệnh nhân trẻ và lớn tuổi khác nhau. Đối với người lớn tuổi, run tay, chân… thường nghĩ đến bệnh lý pakinson, bệnh não… ở tư thế nghỉ. Còn ở những người bệnh trẻ tuổi, chứng run tần suất căn nguyên thường gặp nhất là vô căn, triệu chứng run khi vận động, đặc biệt là cầm, nắm đồ đạc hoặc duy trì tay, chân, đầu… ở vị trí nào đó sẽ run nhiều. 

Thỉnh thoảng cũng có những nguyên nhân khác như liên quan đến bệnh lý về não hoặc tuỷ. Nhóm còn lại là những bệnh nhân liên quan đến thuốc sử dụng điều trị các bệnh lý nền khác, chế độ ăn không khoa học, sử dụng các chất kích thích thường xuyên hoặc run do sinh lý. 

Quảng cáo

Các phương pháp điều trị run tay hiện nay rất nhiều. Sau khi người bệnh được thăm khám, chẩn đoán từ các bác sĩ, tuỳ từng căn nguyên gây ra chứng run mà có thể xác định nguy hiểm hay không. Nếu run vô căn hoặc liên quan đến sinh lý như căng thẳng, nghỉ ngơi không đúng, ngủ không đủ giấc…điều trị được dứt điểm và ít nguy hiểm hơn, người bệnh sẽ được điều trị sử dụng nhóm thuốc ức chế kiểm soát huyết áp trên bệnh nhân tim mạch, kế đến những nhóm thuốc chống động kinh cũng có hiệu quả. 

Đối với run tay vì các nhóm bệnh như gan, thận, bệnh lý liên quan đến chuyển hoá, não thì điều trị khó khăn và nặng nề hơn. 

Cũng theo BS.CKII Phạm Thị Ngọc Quyên, run vô căn hiếm khi nào đề kháng với điều trị, ngay cả khi người bệnh có những vấn đề không sử dụng thuốc được, di ứng, không dung nạp, thì vẫn có biện pháp điều trị kích thích não sâu. Run vô căn là căn nguyên không xác định nên không phòng ngừa được, một số trường hợp run theo yếu tố gia đình thì cũng điều trị. Còn những người bị run theo thói quen gây ra thì cần có thay đổi lối sống và tuân thủ điều trị, còn những bệnh nhân bị run vô căn mà không ảnh hưởng đến cuộc sống thì không cần điều trị. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cẩn trọng với chứng run tay ở người trẻ tuổi
vietnam.vn