Cẩn trọng khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng

Bảo Anh | 06/09/2021, 11:04

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua mạng cần lưu ý để tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng, không nguồn gốc xuất xứ.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay trên thị trường việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.

Nhiều trường hợp sản phẩm không có địa chỉ công ty, không có nơi bán hàng cố định, khách đặt hàng được người giao hàng đưa hàng và thu hộ tiền cho người bán, không có hóa đơn bán hàng, do vậy không rõ nguồn gốc sản phẩm để có thể truy cứu trách nhiệm khi sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng cần cảnh giác khi thấy quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế.

Cẩn trọng khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng - 1

Đối với trường hợp có người gọi điện thoại tự xưng là bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tư vấn, “bắt bệnh” và giới thiệu để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc người gọi điện tự xưng là bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi sử dụng sản phẩm để giới thiệu và bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe, người dân cũng cần lưu ý.

Cục cũng nhấn mạnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Trước khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Khi mua sản phẩm, cần đọc kỹ nhãn sản phẩm, kiểm tra trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ghi dòng chữ: “thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” hay không; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

Quảng cáo

Ngoài ra, chỉ chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng. Khi mua sản phẩm phải có hóa đơn, đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên, Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Bảo Anh
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cẩn trọng khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng
vietnam.vn