Can thiệp thông số pin trên iPhone cũ để đẩy giá

03/11/2022 08:59

Dựa vào tình trạng pin trên iPhone, người dùng có thể biết được hiệu năng tối đa khi mua máy cũ. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy theo ý thích của người bán.

Chỉ với thiết bị khoảng 1 triệu đồng, người bán dễ dàng thay đổi thông số pin trên iPhone tùy thích. Ảnh: iFixit.

Sau sự việc xô xát giữa một nữ khách hàng và chủ cửa hàng kinh doanh iPhone vì pin máy kém chất lượng, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về hình thức "kích" pin iPhone cũ để nâng giá máy.

Cụ thể, cô gái này đã đi bảo hành pin do dung lượng pin tối đa trên chiếc iPhone 11 mua từ cửa hàng trên giảm nhanh trong quá trình sử dụng. Sau 2 tháng, dung lượng pin tối đa trên máy đã giảm 5%.

Dễ dàng chỉnh sửa

"Việc tụt 5% dung lượng pin tối đa trong 2 tháng có thể là do máy bị kích pin. Ngoài ra, các mẫu máy mới cũng có thể gặp trường hợp này nếu tồn kho lâu ngày", anh Trọng Đông, chủ cửa hàng iTop Mobile tại Hà Nội, cho biết.

Anh Đông cũng tiết lộ với iPhone cũ đã qua sử dụng, người bán có thể "phù phép" dung lượng tối đa cùng số lần sạc tùy theo ý muốn.

Cụ thể, các cửa hàng sửa chữa iPhone sẽ có thiết bị được mua từ Trung Quốc với giá khoảng 1 triệu đồng. Thiết bị này cho phép chỉnh sửa thông số pin.

kich pin iPhone anh 1
Thiết bị chỉnh sửa dung lượng pin và số lần sạc. Ảnh: NVCC.

Với các dòng máy từ XS Max trở xuống, cửa hàng chỉ cần thiết bị này để thực hiện việc chỉnh sửa. Còn với các dòng iPhone mới hơn, từ iPhone 11 đến iPhone 13 Pro Max, thiết bị sẽ cần thêm một bảng mạch để có thể can thiệp thông số pin.

Tình trạng dung lượng pin tối đa tụt nhanh cũng có thể xảy ra với các dòng máy nguyên niêm phong nhưng tồn kho đã lâu vì pin là linh kiện hao mòn.

Ngoài ra, anh Đông cũng chia sẻ không phải cửa hàng kinh doanh iPhone cũ nào cũng có thiết bị chỉnh sửa. Các mẫu iPhone cần nâng dung lượng pin thường sẽ được chuyển về những cửa hàng chuyên thay thế, sửa chữa như cửa hàng của anh.

Chia sẻ với Zing, anh Đông cho biết các thông số của viên pin đã qua chỉnh sửa sẽ trở về con số chính xác sau một thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, dung lượng pin tối đa trên những chiếc iPhone đã qua chỉnh sửa sẽ tụt nhanh rõ rệt so với các máy không qua can thiệp.

"Ví dụ dung lượng tối đa của iPhone là 85%, sau khi kích lên 95% con số này sẽ tụt nhanh chỉ trong vài tháng trong khi các mẫu máy thông thường phải tầm một năm mới tụt 10%", anh Đông chia sẻ.

Cẩn trọng khi thay pin

Theo ông Phạm Tuấn Anh, đại diện ShopDunk Care, việc dung lượng pin tối đa tụt nhanh có thể do khách hàng mua phải máy bị kích ảo bằng phần mềm hoặc thay pin linh kiện của bên thứ ba. Vị này cũng khẳng định hiện không có loại pin Apple chứng nhận để thay thế.

"Các trung tâm bảo hành ủy của Apple (ASP) tại Việt Nam chỉ có duy nhất một loại pin do hãng cung cấp. Loại này chính là pin nguyên bản của iPhone", ông Tuấn Anh cho biết.

Vị này cũng chia sẻ việc khách hàng thay pin không chính hãng sẽ làm mất bảo hành từ Apple do thiết bị đã bị can thiệp vào phần cứng.

kich pin iPhone anh 2
Người dùng có thể trực tiếp kiểm tra tính chính hãng của pin và nhiều linh kiện trong phần Cài đặt của iPhone. Ảnh: Thúy Hạnh.

Bên cạnh đó, trong những bản nâng cấp phần mềm mới nhất, Apple đã đồng bộ và kiểm soát iPhone từ phần cứng tới phần mềm. Vì vậy nếu khách hàng thay thế linh kiện không chính hãng sẽ hiện ra cảnh báo hoặc nặng hơn là không tương thích, ảnh hưởng tới hiệu năng của máy.

"Nhiều cửa hàng kinh doanh chỉnh sửa thông số pin nhằm mục đích bán được điện thoại cũ giá cao hơn. Tuy nhiên khi viên pin bị buộc phải liên tục hoạt động ở công suất cao hơn dung lượng tối đa thật sẽ xảy ra các trường hợp nóng pin, phồng pin và thậm chí là cháy nổ", bà Nguyễn Hồng, đại diện chuỗi 24h Store, chia sẻ.

Bà Hồng cũng cho biết hiện tại các phần mềm kiểm tra không phát hiện được việc iPhone bị "kích" pin. Khách hàng khi mua máy đã qua sử dụng chỉ có thể dựa vào hình thức bên ngoài xem pin có dấu hiệu bị phồng hay tháo lắp, tuy nhiên những yếu tố này rất khó phân biệt khi không phải dân chuyên.

Vì vậy, bà Hồng cũng khuyến nghị nếu lựa chọn mua iPhone cũ, khách hàng có thể “tận dụng” chính sách dùng thử để kiểm tra kỹ hơn. Cụ thể, trước lúc mua máy cũ, khách hàng có thể sạc đầy pin và sử dụng tới lúc dung lượng còn khoảng 5-7%.

Sau đó lựa chọn chơi game với đồ họa cao trên thiết bị. Ở giai đoạn pin giảm chỉ còn 3-4%, nếu máy bị sập nguồn ngay lập tức thì khả năng cao viên pin đã bị can thiệp.

Những câu chuyện ít được biết về giới công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Can thiệp thông số pin trên iPhone cũ để đẩy giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO