Cận Tết, chợ hoa xuân Đà Nẵng vắng người mua

30/01/2022, 12:20

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng thời điểm này không khí mua bán tại hầu hết các điểm bán hoa ở thành phố Đà Nắng trầm lắng, ít người hỏi mua hoa, cây cảnh.

Dịp Tết năm nay, ông Đinh Tiến Dũng, ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đưa ra Đà Nẵng 200 chậu mai thế lớn, nhỏ nhưng đến nay mới bán được vài chậu. Ông Dũng cho biết, năm ngoái giá chậu mai tầm 2 triệu đồng thì nay giảm xuống 1,5 triệu đồng nhưng chẳng mấy người mua. Gia đình ông Dũng bây giờ chỉ mong thu lại vốn.

“Năm nay, tôi đưa mai ra đây bán nhưng hơi chậm do dịch bệnh Covid-19. Sức mua hơi giảm sút, rẻ hơn năm ngoái, chỉ cần hoà vốn là mừng rồi. Nếu không dịch bệnh cũng có lãi” - ông Dũng nói.

Vắng người mua, cánh thương lái lo Tết năm nay thất thu.

Qua khảo sát, giá mai cảnh giao động từ 1 - 5 triệu đồng/cây, quất cảnh từ 800.000 đồng đến 3,5 triệu đồng/chậu, cúc đại đoá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/cặp. Trong khi đó, hoa đào miền Bắc giá thấp nhất khoảng 1 triệu đồng/cây.

Các mặt hàng hoa cũng không mấy đa dạng, phần lớn là dạ yến thảo, hướng dương, đồng tiền, các loại hoa lan cấy mô... Dịp Tết năm nay, thành phố Đà Nẵng hỗ trợ người trồng hoa thuê mặt bằng với giá hợp lý. Đến nay, hơn 200 hộ trồng hoa ở Đà Nẵng đưa ra thị trường khoảng 30.000 chậu hoa các loại.

Dạo quanh chợ hoa xuân Đà Nẵng và các điểm bán hoa tại giao lộ, các công viên... đều thưa thớt người mua.

Năm nay, ông Nguyễn Văn Lai, ở phường Tân An, thành phố Hội An đưa quất cảnh ra chợ hoa Tết Đà Nẵng bán cho biết, lượng người mua giảm sâu. Nhiều khách quen ở các tỉnh đặt mua hàng trăm cây quất nhưng do dịch diễn biến phức tạp nên chấp nhận bỏ cọc. Hiện, gần 2.000 chậu quất của gia đình ông Nguyễn Văn Lai vẫn chưa bán hết, chậm hơn mọi năm rất nhiều.

“Giá quất thì bằng nửa năm trước nhưng bán không có người đi mua, rất khó khăn. Tôi ra bán được mấy hôm mà mới bán được mấy cây. Cây quất như các năm trước bán 2 triệu đồng nay chỉ giảm xuống 1,2 triệu đồng nhưng không có ai mua. Mấy năm trước kiếm được vài chục triệu vụ Tết, năm nay lỗ, ở đường có ai đi chợ mua gì đâu” - ông Lai chia sẻ.

Người trồng hoa, kinh doanh hoa, cây cảnh dịp này đang trông chờ vào những ngày cuối trước thời điểm giao thừa sức mua sẽ cải thiện./.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cận Tết, chợ hoa xuân Đà Nẵng vắng người mua
vietnam.vn