Cần đẩy nhanh phát triển y tế số

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp) | 24/05/2022, 21:16

Tại sự kiện “Hệ sinh thái y tế số” tổ chức vào ngày 24/5 tại TP.HCM, các chuyên gia cho rằng cần đẩy nhanh hơn nữa việc phát triển y tế số tại Việt Nam.

Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý nhà nước.

Thực tế cho thấy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế. Đặc biệt hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân, đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành Y tế. Chính vì điều đó chúng tôi nỗ lực hoàn thiện hệ thống chuyển đổi số sớm đưa vào áp dụng”.

"Bác sĩ gia đình chính là mô hình dịch vụ sẽ đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, là một chủ trương rất lớn của ngành y tế Việt Nam hiện nay. Bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa bác sĩ và người bệnh cả về không gian và thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn", ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor nêu quan điểm.

Thiết bị đeo đang dần trở thành các cánh tay công nghệ giúp cho quá trình theo dõi tình trạng sức khỏe của người dân, và đó là xu hướng mà các đơn vị công nghệ cần đẩy mạnh đầu tư, đại diện TMA Innovation cho biết.

Năm 2020, trên thế giới, có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 kỳ lân thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Thị trường “sức khỏe số” toàn cầu sẽ có Tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) ở mức 27,9% từ năm 2020 đến năm 2027.

Quảng cáo

“Chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ ba trên thế giới với 60,72 tỷ USD trong năm 2020 với các xu hướng lớn như khám chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things – IoMT, theo dõi người bệnh từ xa (Remote Patient Monitoring - RPM), thực tế ảo (VR&AR)… ông Huỳnh Kim Tước, CEO của Saigon Innovation Hub (SIHUB) cho biết.

Cũng trong ngày 24/5/2022, Câu lạc bộ Y tế số TP.HCM cũng chính thức hoạt động với sự tham gia của Pharmacity, GlobalCare, TMA Innovation và Doctor Coffee.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần đẩy nhanh phát triển y tế số
vietnam.vn