Cần coi thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng là tình huống cấp bách

Thùy Linh- Vương Trần| 02/11/2023 14:12

Đại biểu Quốc hội đề nghị Quốc hội, Chính phủ dành sự quan tâm lớn cho vấn đề thiếu vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, cần coi đây là tình huống cấp bách để đưa ra những giải pháp có tính đặc thù để giải quyết.

Cần coi thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng là tình huống cấp bách
Đại biểu Trần Thị Nhị Hà đề nghị coi vấn đề thiếu vaccine là tình huống cấp bách. Ảnh: Văn phòng Quốc hội

Sáng 2.11, nhiều đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các vấn đề đang được dư luận quan tâm hiện nay.

Về vấn đề cơ chế đặc thù cho mua sắm vaccine trong bối cảnh hiện nay, đại biểu Trần Thị Nhị Hà - Đoàn ĐBQH Hà Nội - cho biết trong phiên họp sáng hôm 1.11, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến về nội dung liên quan đến việc mua sắm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế đã quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu vaccine, đặc biệt là sau khi Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về ngân sách Trung ương năm 2023 cho Bộ Y tế mua sắm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

"Thiếu vaccine là vấn đề nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF thì tiêm chủng phải đạt và tuân thủ quy định tiêm chủng. Tôi muốn nhấn mạnh việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là biện pháp phòng bệnh chủ động, một trong những phương thức hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Trẻ em không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, đúng lịch đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tổ chức y tế thế giới WHO và UNICEF đã xếp khả năng bệnh bại liệt quay trở lại Việt Nam từ mức thấp nhất lên mức trung bình cao từ đầu năm 2023, nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu vaccine bại liệt.

"Ngay tại Hà Nội, đến tháng 11.2023, có 5 trên 10 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng không được cấp đủ để tiêm chủng cho trẻ như: Vaccine Sởi đơn, vaccine Bạch hầu – Ho gà - Uốn ván, Lao, vaccine viêm gan B, vaccine bại liệt dạng tiêm"- đại biểu nói.

Đại biểu cho biết không có vaccine tiêm chủng mở rộng, người dân phải tìm đến tiêm dịch vụ, tốn kém, thiếu vaccine miễn phí. Đối tượng bị ảnh hưởng nhất chính là trẻ em nghèo, trẻ em vùng dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa không có khả năng điều kiện tiếp cận với dịch vụ.

"Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ dành sự quan tâm lớn cho vấn đề này. Chính phủ cần coi đây là tình huống cấp bách để đưa ra những giải pháp có tính đặc thù đặc cách như tinh thần Nghị quyết 90 của Chính phủ trong phòng chống dịch COVID-19 để mua vaccine ngay nhằm đảm bảo cho trẻ em được tiêm chủng đúng liều, đúng lịch"- đại biểu Trần Thị Nhị Hà nói.

Trước đó, phát biểu giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Đối với vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã tổ chức mua sắm theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, 10 loại vaccine sản xuất trong nước đã được đặt hàng theo quy định.

Hiện nay, Bộ Y tế và Bộ Tài chính tích cực phối hợp để thẩm duyệt, phê duyệt giá và dự kiến hoàn thành trong tháng 11.2023. Đối với vaccine 5 trong 1 phải nhập khẩu, Bộ đã thực hiện xong quy trình đấu thầu và đang chờ kết quả để triển khai thực hiện trong tháng 11.Trong thời gian chờ mua sắm vaccine xin theo quy định của Nhà nước, Bộ Y tế đã vận động hỗ trợ gần 30.000 liều vaccine 5 trong 1 cho 63 địa phương để thực hiện tiêm chủng. Hiện nay, đang tích cực phối hợp với các tổ chức để bổ sung nguồn vaccine này.

Bài liên quan
 • Bệnh sởi có nguy cơ bùng phát, TPHCM sẽ tiêm vaccine bổ sung cho trẻ 1-5 tuổi
  TPHCM - Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi, ngày 20.6, Sở Y tế TPHCM có tờ trình UBND TPHCM về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2024.
 • Nam giới khổ sở vì bệnh 'thầm kín'
  TPHCM - Nhiều người đàn ông bị xuất tinh sớm trong quá trình quan hệ tình dục. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ bệnh nhân.
 • Người dân loạn trong ma trận thực phẩm chức năng từ người nổi tiếng
  Hiện nay, việc mua hàng trên mạng do ảnh hưởng của quảng cáo từ người nổi tiếng không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, từ góc độ quản lý và kiểm soát chất lượng cũng như giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, các cơ quan chức năng vẫn gặp nhiều khó khăn và bất cập.
 • Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại TPHCM
  Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Mới đây, TPHCM liên tiếp ghi nhận 9 ca bệnh sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là điểm lo ngại mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo ở những mùa dịch trước đó.
 • Sau 2 năm vắng bóng, viêm não Nhật Bản tái xuất, nguy hiểm ra sao?
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, Hà Nội xuất hiện ca mắc viêm não Nhật Bản, bệnh nhi nam, 12 tuổi, ở Phúc Thọ. Đây là ca mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội trong 2 năm trở lại đây.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cần coi thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng là tình huống cấp bách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO