Cần có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát, giám sát đậu mùa khỉ từ cửa khẩu

Thùy Linh| 02/08/2022 17:48

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng các Vụ/Cục trực thuộc Bộ phối hợp với các địa phương có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát, giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, cần làm gì để địa phương dễ dàng triển khai được ngay.

Cần có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát, giám sát đậu mùa khỉ từ cửa khẩu
Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị.

Mới đây, UBND TP.Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Y tế cho thực hiện khai báo y tế với tất cả trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu để nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, từ đó ngăn ngừa việc lây lan trong cộng đồng.

Tại hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm vaccine COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức sáng 2.8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp. Việt Nam đang cùng lúc đối phó với nhiều bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, COVID-19.

"Nước ta chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ song nhiều quốc gia trong khu vực đã có ca bệnh. Ngay như Ấn Độ đã có bệnh nhân tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ. Điều này đặt cho hệ thống y tế cần có sự chủ động quyết liệt hơn, làm sao đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch đi trước, chủ động tình huống xảy ra trong quá trình chống dịch, ngăn dịch xâm nhập vào trong nước"- bà Đào Hồng Lan nói.

"Chúng ta phải có các biện pháp để ngăn chặn ngay từ cửa khẩu với bệnh đậu mùa khỉ. Công điện mới đây của Thủ tướng cũng nhấn mạnh chúng ta cần chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ với tinh thần và giải pháp là “Sớm một bước, cao hơn một mức”, không để xảy ra dịch chồng dịch..."- quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng các Vụ/Cục trực thuộc Bộ phối hợp với các địa phương có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát, giám sát tại cửa khẩu, cần làm gì để địa phương dễ dàng triển khai được ngay.

Theo Bộ Y tế, Bệnh đậu mùa khỉ hiện đang lây lan nhanh, nguy cơ lan rộng tới các quốc gia khác. WHO nhận định nguy cơ mắc bệnh trên toàn cầu ở mức trung bình (riêng khu vực châu Âu ở mức nguy cơ cao).

Đến nay, thế giới đã ghi nhận 21.000 ca mắc tại 78 nước và 7 ca tử vong, trong đó đã có trường hợp tử vong bên ngoài khu vực lưu hành của bệnh (Tây Ban Nha, Brazil). Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch đậu mùa khỉ; ban hành các hướng dẫn chuyên môn, các khuyến cáo phòng, chống dịch và chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời để nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch bệnh...

Trước đó, cuối tháng 4, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai báo y tế với bệnh COVID-19 tại cửa khẩu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cần có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát, giám sát đậu mùa khỉ từ cửa khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO