Cần chấp nhận mất nhiều thời gian khi sử dụng công nghệ VAR

HOÀNG HUÊ| 30/10/2023 15:29

Trao đổi với Lao Động sáng 30.10, ông Đặng Thanh Hạ - Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) - khẳng định, khi công nghệ VAR được áp dụng, yếu tố chính xác cần được đưa lên hàng đầu thay vì xét theo thời gian.

Cần chấp nhận mất nhiều thời gian khi sử dụng công nghệ VAR
VAR được áp dụng tại Night Wolf V.League 2023-2024. Ảnh: VPF

Ở vòng 2 giải bóng đá vô địch quốc gia Night Wolf V.League 2023-2024 vừa qua, công nghệ VAR có tác động tích cực đến những quyết định trên sân của trọng tài chính.

3 trận đấu được chọn là màn chạm trán giữa Viettel FC và Thanh Hóa, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Sông Lam Nghệ An, Hà Nội FC và Hải Phòng.

Ở trận Viettel gặp Thanh Hoá, sau khi kiểm tra VAR, trọng tài chính thay đổi quyết định, không cho đội bóng xứ Thanh hưởng 1 quả penalty dù Rimario bị phạm lỗi trong vòng cấm. Nguyên nhân đến từ việc chân sút này trước đó rơi vào tư thế việt vị.

Đến trận Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Sông Lam Nghệ, nhờ VAR vào cuộc, trọng tài chính từ chối bàn thắng của tiền đạo Michael Gopey do xác định ngoại binh của đội bóng núi Hồng đã phạm lỗi với hậu vệ đối thủ.

Tới trận Hà Nội FC gặp Hải Phòng, sau khi Anh Hùng đã có tác động khiến Xuân Mạnh ngã trên sân, trọng tài Ngọc Nhớ đã cho dừng trận đấu, kiểm tra VAR và sau đó cho đội bóng Thủ đô hưởng phạt đền.

Đáng tiếc đội trưởng Văn Quyết đã không tận dụng thành công cơ hội này.

Ông Đặng Thanh Hạ - Trưởng ban Trọng tài VFF - chia sẻ với Lao Động, VAR đang thực hiện đúng vai trò là chỉ can thiệp ở những tình huống cho rằng trọng tài chính đưa ra quyết định sai hoặc bỏ qua tình huống nghiêm trọng liên quan đến bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp hay rút thẻ nhầm.

"Tôi muốn nhấn mạnh thêm một lần nữa về nguyên tắc quan trọng nhất khi vận hành trận đấu được áp dụng VAR của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), đó là VAR can thiệp tối thiểu, nhưng hiệu quả phải tối đa", ông Đặng Thanh Hạ nói.

Trọng tài Trần Ngọc Nhớ kiểm tra VAR ở trận Hà Nội FC gặp Hải Phòng tại vòng 2 Night Wolf V.League 2023-2024. Ảnh: Minh Dân
Trọng tài Trần Ngọc Nhớ kiểm tra VAR ở trận Hà Nội FC gặp Hải Phòng tại vòng 2 Night Wolf V.League 2023-2024. Ảnh: Minh Dân

Thêm một vấn đề cần nhắc tới, đó là về thời gian. Trung bình các tình huống kiểm tra VAR của các trọng tài chính mất khoảng 2-3 phút, thậm chí là 5 phút. Điều này khiến thời gian bù giờ ở các hiệp đấu có thể lên tới 8-10 phút.

Đồng thời, VAR phải kiểm tra từ thời điểm bóng trở lại trong cuộc (sau tình huống bóng chết cuối cùng, trước khi dẫn tới pha bóng cần VAR can thiệp). Vì thế, thời gian bóng "sống" ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian VAR can thiệp.

Về vấn đề này, Trưởng ban Trọng tài VFF khẳng định: "Nguyên tắc của VAR là độ chính xác quan trọng hơn thời gian. Những tình huống trên sân đều không giống nhau.

Các pha va chạm hay phạm lỗi quá khó, xảy ra trong tích tắc thì không thể yêu cầu trọng tài nhanh chóng đưa ra quyết định được. Đã chấp nhận VAR thì phải chấp nhận tốn thời gian".

Nhìn chung, công nghệ VAR đang nhận được những phản hồi tích cực sau khi được áp dụng tại giải vô địch quốc gia một thời gian ngắn và đang ở giai đoạn đầu triển khai tới nhiều sân bóng.Tuy nhiên, VAR chỉ là phương pháp hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra quyết định chính xác, hạn chế sai lầm. Vì vậy, bản thân những vị "vua áo đen" cũng cần phải trau dồi để không phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ các trợ lí bên ngoài sân, từ đó đưa ra quyết định nhanh chóng, tránh ảnh hưởng tới tiến trình trận đấu, giúp VAR thực hiện đúng vai trò "can thiệp tối thiểu - hiệu quả tối đa".

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cần chấp nhận mất nhiều thời gian khi sử dụng công nghệ VAR
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO