Cận cảnh vũ khí ‘khủng’ của Mỹ bị Nga phá hủy ở Ukraine

19/05/2022 10:14

Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất những khẩu pháo M777 đầu tiên do Mỹ cung cấp.

Trước đó vài ngày được giao cho Ukraine, những khẩu pháo M777 của Mỹ đã bị phát hiện và phải hứng chịu những đợt tấn công đầu tiên.

Trong đoạn video được công bố, có thể thấy đòn tấn công ban đầu vào các vị trí của pháo M777 được áp dụng bằng cách sử dụng các máy bay không người lái cảm tử, song đòn tấn công rõ ràng không gây thiệt hại đáng kể.

Tuy nhiên, trong một đoạn video khác, có thể thấy cách một quả đạn chưa xác định có đầu nổ chùm tấn công tại khu vực triển khai các loại pháo của Mỹ.

Theo các nguồn tin của Ukraine, 2 khẩu pháo đã ngừng hoạt động.

Các chuyên gia lưu ý rằng số lượng pháo M777 tương đối ít trong biên chế của Lực lượng vũ trang Ukraine do đó loại pháo này sẽ nhanh chóng bị phá hủy.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hôm 18/5, các máy bay không người lái (UAV) tấn công của Nga với sự hỗ trợ của các đơn vị pháo binh đã loại bỏ một khẩu đội pháo M777 cỡ nòng 155mm do Mỹ sản xuất gần khu vực Podgornoye ở Ukraine.

“Ở khu vực Podgornoye, các đội UAV tấn công phối hợp với hệ thống trinh sát pháo binh của Nga đã loại bỏ được một khẩu đội pháo M777 155mm do Mỹ sản xuất và hiện được quân đội Ukraine sử dụng. Lực lượng vận hành UAV đã tấn công tên lửa vào vị trí của khẩu đội pháo M777, gây một số thiệt hại cho đối phương”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Theo ghi nhận, sau các cuộc tấn công tên lửa do UAV Nga thực hiện, các lực lượng Ukraine đã tìm cách ẩn náu trong rừng và có các khẩu đội pháo M777 tại đó.

Trước đó, hôm 15/5, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev cho biết, Ukraine đã triển khai ở chiến tuyến nhiều lựu pháo M777 do Washington cung cấp.

“Lựu pháo M777 đã được triển khai. Đây là một phần trong gói viện trợ quân sự 800 triệu USD mà Mỹ dành cho quân đội Ukraine”, Đại sứ quán Mỹ viết và cho biết thêm rằng Washington đã chuyển gần như toàn bộ 90 lựu pháo cam kết cho Kiev.

M777 là một trong những vũ khí hạng nặng cùng với các khí tài khác mà Mỹ viện trợ cho Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Trước khi bàn giao lựu pháo cho Ukraine, Mỹ đã huấn luyện cho quân nhân Ukraine vận hành tại địa điểm bí mật ở một nước châu Âu.

Lựu pháo M777 là loại pháo xe kéo chủ lực của thủy quân lục chiến Mỹ. Đây là lựu pháo cỡ nòng 155mm, được ra đời để thay thế cho khẩu M198 trước đây.

M777 có khả năng cơ động cao, tầm bắn lên tới 40 km. M777 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số tương tự lựu pháo tự hành M109A6 Palladin để dẫn hướng, chỉ điểm và tự định vị.

Lựu pháo M777 có thể sử dụng đạn pháo dẫn đường Excalibur với tầm bắn lên tới 40km. Hệ thống này đang được vận hành trong các lực lượng trên bộ của Mỹ, Australia, Canada, Ấn Độ, Saudi Arabia và Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh vũ khí ‘khủng’ của Mỹ bị Nga phá hủy ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO