Cận cảnh tổ ong vò vẽ siêu lớn 'ai hỏi cũng không bán'

27/08/2020 09:53

Anh Nguyễn Giang Nam, ở xóm 3 Trường Xuân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sở hữu một tổ ong vò vẽ khổng lồ, nhiều người hỏi mua đều bị từ chối.

Ong vò vẽ có nhiều tác dụng trong đời sống hàng ngày. Ong non có thể ăn sống hoặc tẩm bột rán vàng để làm thức ăn bồi dưỡng cho trẻ nhỏ gầy yếu, kém ăn, chậm lớn. Ngoài ra ong vò vẽ còn được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền, ngâm rượu chữa nhiều chứng bệnh...

Cũng vì thế mà nghề nuôi ong vò vẽ lấy nhộng đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương, mang lại thu nhập khá cao đối với những người nuôi.

Anh Nguyễn Giang Nam ở xóm 3 Trường Xuân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là một người gắn bó với nghề nuôi ong vò vẽ nhiều năm. Theo anh Nam, ong vò vẽ hợp với miền đồi núi, phát triển nhanh vào mùa hè, nhất là thời gian từ tháng 3 tới tháng 8. Ong thường làm tổ ở cây nhãn, cây quýt...

Theo anh Nam, với ong vò vẽ, điều cốt lõi là phải giữ được con ong chúa thì các con ong thợ sẽ không đi đâu. Tới khi tổ ong lớn đủ kích cỡ thì sẽ đưa ong chúa cùng ong thợ sang tổ mới để khai thác tổ ong cũ.

Thời gian nuôi loại ong rừng này không dài, chỉ khoảng 2 – 2,5 tháng là cho thu hoạch.

Giá bán 150.000 đồng/kg ong nguyên tổ (cả ong và tổ) và 300.000 đồng/kg ong non.

Theo anh Nam, hiện nghề nuôi ong rừng tương đối mạo hiểm này mang lại cho các hộ gia đình ở xã Kỳ Tây nguồn thu từ 30 đến 40 triệu đồng/vụ.

Đáng chú ý, hiện anh Nam sở hữu một tổ ong vò vẽ khủng nhất từ trước tới nay, đường kính phải trên 1m.

Cận cảnh tổ ong vò vẽ siêu lớn ai hỏi cũng không bán - 1

Tổ ong vò vẽ khủng của gia đình anh Nam dưới tán cây nhãn.

Cận cảnh tổ ong vò vẽ siêu lớn ai hỏi cũng không bán - 2
Cận cảnh tổ ong vò vẽ siêu lớn ai hỏi cũng không bán - 3

Theo anh Nam, chờ tới khi tổ ong lớn đủ kích cỡ thì sẽ đưa ong chúa cùng ong thợ sang tổ mới để khai thác tổ ong cũ.

Anh Nam cho biết, đây là tổ ong ưng ý nhất của gia đình từ trước tới nay nên anh đã khước từ mọi lời đề nghị của khách hàng khi đến xem.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh tổ ong vò vẽ siêu lớn 'ai hỏi cũng không bán'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO