Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành

20/05/2023 09:05

Nhà máy thủy điện Đăk Ba (Quảng Ngãi) có vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng chưa được cơ quan chức năng giao đất, cho thuê đất nhưng doanh nghiệp đã tích nước lòng hồ, vận hành phát điện.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 1

Công trình thủy điện Đăk Ba do Công ty CP Bách Thiên Lộc làm chủ đầu tư, xây dựng ở xã Sơn Bua và xã Sơn Mùa (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi). Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư vào tháng 12/2015. Sau 3 lần điều chỉnh, đến nay dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.085 tỷ đồng.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 2

Ông Đinh Trường Giang, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho hay dự án thủy điện Đăk Ba đã tích nước, vận hành phát điện nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục để được giao đất đối với một số hạng mục của công trình.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 3

Tháng 1/2023, dự án thủy điện Đăk Ba hoàn thành toàn bộ các hạng mục và đi vào vận hành thương mại. Hơn 4 tháng qua, nhà máy thủy điện Đăk Ba đã sản xuất phát điện đạt hơn 40 triệu kWh. Tuy nhiên, phần lớn diện tích của dự án chưa hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 4

Cổng dẫn vào cụm đầu mối công trình thủy điện Đăk Ba.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 5

Hạng mục đập chính của công trình thủy điện Đăk Ba. Theo lãnh đạo huyện Sơn Tây, dự án thủy điện Đăk Ba có khoảng 35 ha nhưng đến nay chỉ có 3,5 ha được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho thuê đất. Đây là phần diện tích xây dựng nhà máy, nhà điều hành, trạm phân phối và một phần kênh xả. Phần lớn diện tích còn lại gồm: Khu vực lòng hồ, tuyến đầu mối, đường thi công vận hành, kênh xả hiện vẫn đang trong quá trình thẩm định.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 6

Trước tình hình này, UBND huyện Sơn Tây đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra, xử lý; đồng thời yêu cầu Công ty CP Bách Thiên Lộc phải hoàn thiện thủ tục xin thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 7

Dù doanh nghiệp đã tích nước lòng hồ, vận hành phát điện nhưng đến nay vẫn còn một số hộ dân vùng lòng hộ ở xóm Nước Mù (xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây) vẫn chưa di dời đến khu tái định cư.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 8

Đại diện chủ đầu tư dự án thủy điện Đăk Ba lý giải, do thủ tục đất đai kéo dài nên dự án dù đã đưa vào vận hành nhưng vẫn chưa được hoàn thành.

"Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo khó khăn, đề nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ hoàn thiện thủ tục đất đai nhưng đến nay vẫn chưa xong", chủ đầu tư cho biết.

Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành - 9

Không chỉ tích nước khi chưa được giao đất, chủ đầu tư dự án thủy điện Đăk Ba còn xây dựng phần kênh xả trái phép, băng qua tuyến đường ĐT-05 dù chưa được sự cho phép của UBND huyện Sơn Tây.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh nhà máy thủy điện hơn 1.000 tỷ chưa giao đất đã tích nước vận hành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO