Theo dõi Việt Báo trên

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình

10/12/2021 06:21

Mỏ khoáng sản vừa bị phát hiện khai thác trái phép với quy mô lớn nằm tại địa bàn huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Tại hiện trường, khoảng 2-3 ha mỏ quặng sắt đã bị khai thác, tàn phá với độ sâu từ 5-7 m.

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 1

Vừa qua, Công an tỉnh Quảng Bình đã đột kích, bắt quả tang vụ khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn tại mỏ khoáng sản nằm giáp ranh giữa xã Kim Hóa và xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Nhật Anh).

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 2

Tại hiện trường, xác định khoảng 2-3 ha mỏ quặng sắt đã bị khai thác, tàn phá với độ sâu từ 5-7 m. Công an Quảng Bình đã lập chuyên án từ 3 tháng trước để đấu tranh với nhóm khai thác khoáng sản trái phép (Ảnh: Nhật Anh).

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 3

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, khu vực các đối tượng khai thác trộm là mỏ khoáng sản được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác quặng sắt cho một công ty trên địa bàn vào năm 2010 với diện tích hơn 7 ha (Ảnh: Nhật Anh).

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 4

Tuy nhiên khu mỏ này đã bị thu hồi giấy phép vào năm 2013 do chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường khoanh định và công bố là khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ theo quy định (Ảnh: Nhật Anh).

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 5

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại khu mỏ khoáng sản nằm trên địa bàn huyện Tuyên Hóa xuất hiện hoạt động khai thác trái phép, các đối tượng lén lút khai thác sau đó đưa lên xe tải chở đi tiêu thụ ngay trong đêm (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp).

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 6

Tại khu vực này, các đối tượng lén lút trộm khoáng sản, hàng chục phương tiện liên tục di chuyển ra vào mỏ trong thời gian dài nhưng chính quyền chưa có động thái xử lý dứt điểm (Ảnh: Nhật Anh).

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 7

Theo lãnh đạo xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, khu vực vừa được phát hiện có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép mặc dù đã được thu hồi giấy phép nhưng vẫn thuộc đất do doanh nghiệp thuê sử dụng 50 năm (Ảnh: Nhật Anh).

Trước đó như Dân trí đã thông tin, vào đêm 5/12, Ban chuyên án của Công an tỉnh Quảng Bình đã đột kích bất ngờ và bắt quả tang vụ khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn tại mỏ khoáng sản nằm giáp ranh giữa xã Kim Hóa và xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa. Lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ 9 người, thu giữ 9 xe tải và một máy xúc đang khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 8

Con đường vận chuyển khoáng sản lậu ra khỏi mỏ (Ảnh: Nhật Anh).

Đây là vụ án điển hình về khai thác khoáng sản trái phép, các đối tượng có các thủ đoạn tinh vi, khai thác ban đêm, nếu không triệt phá kịp thời sẽ làm thiệt hại lớn đến tài nguyên và ngân sách nhà nước.

Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình - 9

Con đường độc đạo vào mỏ khoáng sản lậu cũng đã được rào chắn nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép (Ảnh: Nhật Anh).

Theo một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình, cơ quan điều tra đang tiếp tục  mở rộng vụ án, xác định khối lượng khoáng sản đã bị khai thác cũng như thời gian khai thác và các hình thức tiếp tay cho các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép.

Nhật Anh

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh mỏ khoáng sản lậu quy mô lớn vừa bị phát hiện tại Quảng Bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO