Cận cảnh "Garage Biệt động Sài Gòn" được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử

20/12/2022 22:58

Garage Biệt động Sài Gòn" vừa được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử sau khi được phục dựng. Đây là nơi đã bảo trì, thiết kế 2 chiếc xe Citroen thành thùng xe 2 đáy để phục vụ kháng chiến chống Mỹ.

Cận cảnh "Garage Biệt động Sài Gòn" (Video: Ngà Trịnh).

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 1

Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích - Sở VHTT TPHCM đã có buổi khảo sát, trao đổi về đề xuất xếp hạng di tích đối với cơ sở cách mạng "Biệt động Sài Gòn" tại nhà số 499/20 đường Cách mạng Tháng Tám (phường 13, quận 10, TPHCM).

Garage Tự Lực trước đây do ông Dương Văn Đức làm chủ, còn được biết đến với tên gọi khác là "Garage Biệt động Sài Gòn". Hiện tại quyền sở hữu được trao lại cho ông Dương Bửu Chánh (là con ruột ông Dương Văn Đức) đứng tên chủ sở hữu.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 2

Đây chính là nơi mà lãnh đạo "Biệt động Sài Gòn" giao nhiệm vụ cho ông Dương Văn Đức - chủ cũ garage Tự Lực bảo trì, thiết kế 2 chiếc xe Citroen mang số hiệu NCE - 345 và chiếc Hino Pickup mang số hiệu EC - 6045 thành thùng xe 2 đáy để vận chuyển vũ khí, tài liệu, đưa rước cán bộ ra vào nội đô Sài Gòn. Được Đội 5 Biệt động Sài Gòn trực tiếp sử dụng để tấn công vào dinh Độc Lập trong Tết Mậu Thân năm 1968.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 3

Ông Dương Bửu Chánh cho biết hiện garage đang trong quá trình phục dựng và sưu tầm lại những hiện vật cũ. Đã có hơn 200 hiện vật gắn liền với quá trình phát triển của garage này được tìm và mang về trưng bày tại đây.

"Sau khi cha tôi mất thì con cháu trong gia đình đều có ý nguyện phục dựng lại garage nguyên trạng như trước đây và xin công nhận là di tích lịch sử để giáo dục cho thế hệ mai sau về truyền thống lịch sử của ông cha", ông Dương Bửu Chánh chia sẻ.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 4

Một số hiện vật được tìm lại và trưng bày tại đây như: hình ảnh cũ về garage, con dấu, tài liệu, bàn ghế, một chiếc xe cổ cùng loại với những chiếc xe ngày xưa được ông Dương Văn Đức sửa chữa để phục vụ cho kháng chiến.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 5

Chiếc xe số hiệu 52N-8285 được trưng bày tại garage, đây là loại xe cùng hãng với chiếc xe ngày xưa mà ông Dương Văn Đức cải tạo thành xe thùng 2 đáy để phục vụ kháng chiến.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 6

Trước đó, garage Tự Lực đã gấp rút để sửa chữa gồm một lầu một trệt của căn nhà để kịp hoàn thiện và khai trương cho khách tham quan vào ngày 22/12 tới.

Garage được tu sửa lại với vẻ cổ kính, được sơn lại tông màu vàng, bên dưới nền được lót gạch hoa họa tiết đơn giản, mang vẻ đẹp cổ kính của những năm giữa thế kỷ 20.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 7

Garage có lối kiến trúc đặc biệt với diện tích khoảng 200m2, phần mái lầu 2 được thiết kế hình bát giác, trần ốp gỗ, lợp mái ngói. Xung quanh là không gian mở với các ô cửa sổ lớn bằng kính để lấy ánh sáng tự nhiên.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 8

Một bộ bàn ghế, tủ gỗ xưa,... được chủ garage tìm lại và trưng bày trên lầu 2. Đây là những hiện vật từng gắn liền với quá trình phát triển và hình thành nên garage Tự Lực, là những đồ dùng gắn liền với thăng trầm của "Garage Biệt động Sài Gòn".

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 9

Hiện một số đoàn lữ hành, đơn vị du lịch đã khảo sát và có kế hoạch để đưa "Garage Biệt động Sài Gòn" vào lịch trình tham quan, tìm hiểu lịch sử của du khách khi tới với TPHCM.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 10

Ngay tầng trệt là một căn phòng nhỏ được phục dựng lại với không gian xưa, bên trong có một cái giếng cổ được kết bằng gạch.

Cận cảnh Garage Biệt động Sài Gòn được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử - 11

Sau khi khảo sát, dự kiến ngày 28/12 tới, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM sẽ trình UBND TPHCM xem xét quyết định xếp hạng di tích đối với "Garage xe Biệt động Sài Gòn".

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cận cảnh "Garage Biệt động Sài Gòn" được đề xuất xếp hạng di tích lịch sử
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO