Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn

15/02/2021, 07:24

Trong khuôn viên Thế Tổ miếu (Đại Nội Huế) - nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn có một cây thông trăm năm tuổi có tư thế rất lạ, giống như hình rồng uốn lượn.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 1

Du khách đến tham quan di tích Thế Tổ miếu nằm trong Đại Nội Huế (Hoàng Thành triều Nguyễn) không khỏi ngạc nhiên khi thấy một cây thông cổ thụ có hình dáng rất kỳ dị, khác với quy luật thông thường.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 2

Trong khi hầu hết các cây thông trên thế giới đều phát triển theo hướng thẳng đứng thì cây thông cổ thụ trong Thế Tổ miếu lại có dáng uốn lượn giống như hình con rồng đang bay lên trời xanh.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 3

Vì tò mò bởi tư thế lạ lùng đó mà du khách khi đến thăm quan Đại Nội Huế thì nhất định phải ghé Thế Tổ miếu để mục sở thị cây thông có tuổi đời trăm năm tuổi.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 4

TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện chưa có tài liệu nào ghi lại đích xác thời gian và người đã trồng cây thông này. Tuy nhiên, cây thông này xuất hiện trong Đại Nội Huế ít nhất 200 năm.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 5

TS Phan Thanh Hải cho hay, tương truyền thì cây thông này do chính tay vị vua thứ 2 của triều Nguyễn là vua Minh Mạng (1791 - 1841) trồng và chăm sóc khi cho xây dựng Thế Tổ miếu trong Đại Nội Huế.

Quảng cáo
Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 6

"Lý do cây thông được chọn trồng thay vì các loại cây khác là do theo quan niệm của Nho giáo, thông là loại cây tượng trưng cho người quân tử và thời nhà Nguyễn loại cây này thường được trồng ở các nơi tôn nghiêm như lăng tẩm của vua chúa", TS. Phan Thanh Hải thông tin.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 7

TS. Phan Thanh Hải phỏng đoán, do được trồng ở Thế Tổ miếu - nơi được xây dựng để thờ các vị vua Nguyễn nên có thể vua Minh Mạng đã chọn cây thông có dáng kỳ dị ngay từ đầu để trồng nhưng cũng có thể tự tay hoặc sai người uốn cây sao cho ra dáng hình con rồng đang uốn mình bay lên trời xanh vì rồng cũng là biểu tượng của nhà vua.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 8

Hình chụp cây thông có hình dáng kỳ lạ trong Thái Tổ Miếu (Đại Nội Huế) cách đây 100 năm. (Ảnh: Tư liệu).

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn  - 9

Hiện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phải sử dụng các giá đỡ bằng sắt để bảo vệ cây thông cổ thụ có thế giống như con rồng đang bay lên trời xanh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn
vietnam.vn